3 trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm vắc xin: Do 'sốc phản vệ chưa rõ nguyên nhân'

9
(TNO) Sau hơn 3 giờ họp kín và tranh cãi khá căng thẳng, nguyên nhân vụ 3 trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan B tại Bệnh viện đa khoa H.Hướng Hóa (Quảng Trị) vào ngày 20.7 được đưa ra là do 'sốc phản vệ chưa rõ nguyên nhân'.

(TNO) Sau hơn 3 giờ họp kín (không cho báo chí vào dự), vào lúc 17 giờ 40 phút hôm nay 22.7, ông Trần Văn Thành, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã dành 10 phút để đọc bản kết luận về nguyên nhân vụ 3 trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan B tại Bệnh viện đa khoa H.Hướng Hóa (Quảng Trị) vào ngày 20.7.

>> Vụ 3 trẻ tử vong sau khi tiêm vắc xin: Đã 'khoanh' được một số nguyên nhân
>> 3 trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm vắc xin: Hàng loạt câu hỏi chờ Bộ Y tế trả lời
>> Vụ 3 trẻ tử vong sau tiêm vắc xin: Quảng Trị còn tồn 4.400 liều
>> Bộ Y tế vào cuộc vụ 3 trẻ sơ sinh chết sau khi tiêm vắc xin
>> Tạm dừng tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh tại Quảng Trị

Được biết, kết luận này được đưa ra sau cuộc tranh cãi khá căng thẳng giữa các bên liên quan. Và nguyên nhân chính thức được đọc nguyên văn là: "sốc phản vệ chưa rõ nguyên nhân".

Đoàn chuyên gia của Bộ Y tế cũng như ngành y tế địa phương thống nhất quan điểm chưa nghĩ đến nguyên nhân trùng hợp ngẫu nhiên với bệnh lý của trẻ bởi tiền sử thai nghén của mẹ bình thường, đẻ thường, bú tốt, cân nặng 2,8-3,1 kg.

3 trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm vắc xin: Do 'sốc phản vệ chưa rõ nguyên nhân' - ảnh 1

3 trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm vắc xin: Do 'sốc phản vệ chưa rõ nguyên nhân' - ảnh 2
Đông đảo phóng viên đứng chờ bên ngoài phòng họp suốt hơn 3 giờ

Đồng thời, họ cũng ít nghĩ đến nguyên nhân do vắc xin nhưng cũng không loại trừ với các luận điểm: Toàn quốc có khoảng 600.000 liều thuộc 2 lô vắc xin V-GB 020812E và V-GB 030812E đã được sử dụng mà không có báo cáo trường hợp phản ứng nào; xảy ra đồng thời phản ứng ở 2 lô vắc xin khác nhau; Vắc xin được kiểm định có giấy phép xuất xưởng của Viện kiểm dịch quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế.

3 trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm vắc xin: Do 'sốc phản vệ chưa rõ nguyên nhân' - ảnh 3

3 trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm vắc xin: Do 'sốc phản vệ chưa rõ nguyên nhân' - ảnh 4
Ông Trần Văn Thành, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đứng đọc kết luận về nguyên nhân vụ 3 trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc xin sau cuộc họp

Riêng đối với nguyên nhân do dịch vụ tiêm chủng tại Bệnh viện đa khoa H.Hướng Hóa, các bên thống nhất là không loại trừ (nhưng cũng ít nghĩ đến) nhưng ở đây thể hiện khá nhiều sai sót phần vì việc bảo quản vắc xin tại đây chưa đúng quy định (để vắc xin cùng sinh phẩm khác), phần vì quản lý vắc xin tại bệnh viện cũng chưa đúng theo quy định (không ghi chép quản lý vắc xin hằng ngày, không lưu vỏ, lọ theo quy định), phần nữa là y tá đã không triển khai tiêm vắc xin tại phòng tiêm riêng mà tiêm tại phòng bệnh.

Cuối cùng, đề nghị của các cơ quan chuyên môn là được gửi mẫu nghiệm (máu, mô phổi, não, gan, thận, tiêm) đến phòng thí nghiệm quốc gia, quốc tế để xét nghiệm kiểm định chất lượng vắc xin và các chất lạ có trong mẫu nghiệm.

Tin, ảnh: Nguyễn Phúc

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Hùng Dũng

Lê Hùng Dũng

Kết luận của lãnh đạo Bộ Y tế là 3 cháu chết do tiêm vắc xin là do sốc phản vệ. Kết luận không làm cho các nhà khoa học tin là đúng, tôi không phải là người được cho là nhà khoa học, nhưng kết luận như vậy quả thật là không có khoa hoc?, Có hay không kết luận như vậy để rồi mọi chuyện đều cho qua? Tôi thấy trách nhiệm lớn nhất là của lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ nên thấy để chấn chỉnh lại kỷ cương của ngành y tế vốn đã có quá nhiều phiền phức và gây tai biến cho người dân.
aka

aka

Có gì mờ ám trong chuyện này mà người ta "họp kín" như vậy! Nếu làm việc quang minh chính đại thì việc gì mà không dám công khai? Không biết sau vụ việc này có ai bị kỉ luật không hay lại... lỗi không ai cả? chỉ tội nghiệp cho gđ nạn nhân thôi.
nguyen van khach

nguyen van khach

Tôi cũng làm cha, chắc các người cũng làm cha làm mẹ, bây giờ sự việc gây chết em bé thì quanh co tìm đường này đường kia chối tội để không rớt chức, không hầu tòa, tôi thât bức xúc. Các Ông/Bà là bậc thầy ngành y đừng làm trái với dòng chữ "LƯƠNG Y NHƯ TỪ MẪU" sáng giá này. Nếu sự việc này mà không minh bạch sáng tỏ. Tôi thật thất vọng.
tăng thế phiệt

tăng thế phiệt

Làm chết 3 em bé thì phải khởi tố vụ án để tìm nguyên nhân và có kết luận điều tra xử lý rõ ràng, thế mới là thượng tôn pháp luật. Không thể chỉ kiểm tra đánh giá trả lời qua quýt để cho có...  Cơ quan pháp luật có trọng trách làm việc chứ không đơn thuần mấy ông y tế tự làm, mà người chủ trì đoàn cũng nằm trong phạm vy điều tra mở rộng.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm