4 dấu hiệu 'tố cáo' xương của bạn đang có vấn đề

0 Thanh Niên Online
Khi bị thiếu một số chất dinh dưỡng quan trọng thì cơ thể không những gặp các vấn đề về xương mà móng, răng cũng bị ảnh hưởng.
Dễ bị gãy xương là một trong những dấu hiệu cảnh báo xương yếu và đang bị giảm khối lượng xương  /// Shutterstock Dễ bị gãy xương là một trong những dấu hiệu cảnh báo xương yếu và đang bị giảm khối lượng xương - Shutterstock
Dễ bị gãy xương là một trong những dấu hiệu cảnh báo xương yếu và đang bị giảm khối lượng xương
Shutterstock
Mọi người cần chú ý sức khỏe khi phát hiện những dấu hiệu sau:
Móng tay dễ gãy
Móng tay dễ gãy thường gây khó chịu. Nhưng nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên thì đó là dấu hiệu đáng lo. Móng tay gãy có thể do nhiều nguyên nhân. Trong đó, thiếu collagen và canxi là 2 nguyên nhân phổ biến nhất, theo Reader’s Digest.
Collagen là một loại protein quan trọng với da, xương và giúp liên kết mô. Canxi lại là khoáng chất không thể thiếu với xương. Nếu thiếu 2 chất này, xương sẽ suy yếu và dấu hiệu thường thấy là móng tay dễ gãy.
Để bổ sung collagen, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo nên ăn quả mọng, rau xanh, đậu nành, cam, quýt.
Với canxi, những thực phẩm chứa nhiều khoáng chất này là sữa, rau xanh và cá mòi.
Tụt nướu
Tụt nướu là tình trạng nướu răng bị co lại và làm lộ chân răng. Nguyên nhân có thể do xương hàm bị yếu và giảm mật độ xương, theo Reader’s Digest.
Tụt nướu có thể gây ê buốt răng, mòn chân răng. Trường hợp nghiêm trọng có thể gây viêm tủy răng. Khi phát hiện dấu hiệu của tụt lợi thì cần phải đến khám nha sĩ để được điều trị kịp thời.
Giảm chiều cao
Cơ thể sẽ thấp đi khi chúng ta già. Hiện tượng này xảy ra khi khối lượng xương và lớp sụn ở các khớp mòn dần.
Với nhiều trường hợp, chiều cao giảm không có nghĩa là xương đang gặp vấn đề mà đó là dấu hiệu cho thấy các cơ xung quanh cột sống đang bị suy yếu, các chuyên gia cho biết.
Dễ bị gãy xương
Một dấu hiệu dễ thấy nhất của xương yếu, giảm khối lượng xương là bị gãy xương trong những tình huống tưởng như rất bình thường.
Ví dụ, nếu bạn bị gãy xương mắt cá chân do trẹo chân khi đang bước đi thì đó là lúc hãy đi kiểm tra xương. Đây có thể là dấu hiệu của loãng xương, theo Reader’s Digest.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm