5 kỹ năng y tế cơ bản để cứu mình và cứu người, bạn cần phải biết

0 Thanh Niên Online
Để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống khẩn cấp, bạn rất cần phải mở rộng kiến thức y tế của mình. Tuy nhiên, có một số kỹ năng y tế cứu mạng thường bị bỏ qua, theo Natural News.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Điều quan trọng là bạn nân cân nhắc tham gia một khóa học sơ cứu cơ bản hoặc một khóa bồi dưỡng để học các kỹ năng sinh tồn y tế để có thể giúp bạn chuẩn bị cho các trường hợp khẩn cấp về y tế, theo Natural News.

1. Biết cách mở đường thở và cách đặt bệnh nhân nằm

Một người bất tỉnh, dù vì nguyên nhân gì, đều dẫn đến nguy cơ tắc nghẽn đường thở - có thể dẫn đến tử vong. Bạn có thể mở đường thở cho bệnh nhân bằng cách hơi nghiêng đầu của bệnh nhân và nhấc hàm của họ về phía trước. Sau đó, đặt họ nằm nghiêng, theo Natural News.

2. Ép trực tiếp lên vết thương để cầm máu

Có nhiều vết thương gây chảy máu, trong đó nguy hiểm nhất là đứt động mạch. Nếu có vết thương chảy máu, điều đầu tiên phải làm là cầm máu.
Nếu có thể, trước khi cầm máu hãy cố gắng rửa tay để tránh nhiễm trùng. Sau khi rửa sạch tay và đeo găng y tế hoặc túi ni lông sạch, mỏng, tiến hành:
Cho người bị nạn nằm xuống, nâng cao phần bị mất máu lên phía trên.
Lau bụi bẩn hoặc dị vật ở trên vết thương. Tuyệt đối không cố gắng loại bỏ các dị vật quá lớn hoặc đâm quá sâu.
Dùng vải sạch hoặc bông băng ép chặt lên thành của các mạch máu bị thương hoặc vết thương trong vòng ít nhất là 20 phút, không mở ra xem máu đã ngừng chảy hay chưa.
Thêm bông băng nếu cần thiết.
Nếu vết thương ở cánh tay, nâng cao vết thương lên vị trí cao hơn tim và nén chặt bằng một miếng gạc sạch cho đến khi xe cứu thương hoặc bất kỳ trợ giúp y tế nào đến, theo Natural News.
Nếu máu không ngừng chảy, có thể buộc ga rô hoặc sử dụng các hợp chất cầm máu để cầm máu. Dùng ga rô ép chặt động mạch tại các vị trí sau:
• Chặn vị trí phía trên khuỷu tay và dưới nách.
• Chặn vị trí phía sau đầu gối, gần háng.
Chỉ khi máu đã ngừng chảy, bất động phần cơ thể bị thương và băng vết thương lại.

3. Pha dung dịch bù nước đường uống

Những người bị bệnh nặng và bị thương thường cảm thấy buồn nôn và không muốn uống nước. Do bệnh nặng hoặc chấn thương, ruột của họ thường phản ứng chậm và không hoạt động tốt như bình thường. Dung dịch bù nước đường uống có thể cải thiện tình trạng của họ và thậm chí cứu sống họ.
Dung dịch bù nước đường uống là cách tốt để cung cấp chất lỏng và chất điện giải cho cơ thể. Cách tiếp cận này có thể giúp những người đang bị mất nước từ trung bình đến nặng. Vì bệnh nhân bị bệnh và bị thương thường không muốn uống bất cứ thứ gì, nên bạn sẽ phải cho họ uống một lượng nhỏ thường xuyên. Bạn có thể bắt đầu bằng cách cho 5 ml cứ sau 2 - 3 phút, sau đó 150 ml mỗi giờ và 1,5 lít trong 10 giờ, theo Natural News.

4. Đảm bảo uống nước sạch, hợp vệ sinh

Dù có khát đến mức nào, đừng uống đại bất cứ loại nước nào bạn gặp. Hãy đảm bảo uống nước sạch và an toàn. Uống nước không tinh khiết hoặc không sạch có thể dẫn đến nhiễm trùng đường tiêu hóa nghiêm trọng.

5. Rửa tay kỹ

Rửa tay bằng xà phòng và nước là một thực hành đơn giản có thể cứu sống bạn, nhưng nó gần như bị lãng quên hoặc bỏ quên hoàn toàn.
Tại sao rửa tay lại quan trọng như vậy. Cần phải cọ xát tay với nước để rửa sạch vi khuẩn. Làm điều này có thể làm giảm đáng kể việc truyền bệnh truyền nhiễm. Quên hoặc lơ là rửa tay có thể dẫn đến vi khuẩn chuyển từ tay sang thức ăn, miệng hoặc vết thương hở, gây nhiễm trùng đe dọa tính mạng, theo Natural News.

Các kỹ năng sinh tồn quan trọng khác mà bạn cần phải biết

Để ứng phó tình huống khẩn cấp cũng cần chuẩn bị và dự phòng một bộ dụng cụ sơ cứu. Có một bộ dụng cụ sơ cứu đầy đủ có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm kiếm các dụng cụ phù hợp để điều trị vết thương.
Băng và gạc là những dụng cụ tiêu chuẩn mà một bộ dụng cụ sơ cứu cần phải có.
Thêm những dụng cụ khác tùy theo nhu cầu cụ thể của các thành viên gia đình bạn. Chuẩn bị thêm các loại thuốc thay thế như dược liệu và thảo dược, cũng như các loại dầu để xử lý cho các chấn thương từ nhẹ đến trung bình, theo Natural News.
Cân nhắc tham gia một khóa học sơ cứu cơ bản hoặc một khóa bồi dưỡng để học các kỹ năng sinh tồn y tế khác có thể giúp bạn chuẩn bị cho các trường hợp khẩn cấp về y tế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tiêm vắc xin Covid-19  /// ẢNH: ĐỘC LẬP

Lưu ý về sử dụng thuốc hạ sốt sau tiêm chủng

Trước ý kiến phản ánh của một số người về hiện tượng “có cảm giác mệt mỏi, bồn chồn sau tiêm vắc xin Covid-19”, một chuyên gia của Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia chia sẻ, theo thông báo của nhà sản xuất, sau khi tiêm vắc xin có thể gặp dấu hiệu mệt mỏi, bồn chồn.