5 lý do để chọn thực phẩm giàu chất xơ

0
(TNO) Chất xơ có thể giúp chúng ta mảnh mai và giảm rủi ro mắc nhiều bệnh.

(TNO) Chất xơ có thể giúp chúng ta mảnh mai và giảm rủi ro mắc nhiều bệnh. Dưới đây là 5 lý do để chúng ta ưu tiên loại dinh dưỡng này trong chế độ ăn hằng ngày, theo Fox News.

Ngăn ngừa táo bón

Chất xơ không hòa tan (có trong rau cải, trái cây…) làm phân xốp, giảm rủi ro phát triển bệnh táo bón. Các chuyên gia tin rằng chế độ ăn giàu chất xơ cũng có thể giúp giảm rủi ro bệnh viêm ruột thừa.

Tim mạch khỏe mạnh

Người lớn tuổi tiêu thụ nhiều chất xơ có rủi ro phát bệnh tim mạch thấp, theo một nghiên cứu được giới thiệu tại Hội nghị của Hiệp hội Tim mạch Mỹ tổ chức năm 2011.

5 lý do để chọn thực phẩm giàu chất xơ - ảnh 1
Chất xơ có trong trái cây và ngũ cốc tốt cho sức khỏe - Ảnh: Shutterstock

Giảm cân

Các nhà khoa học tại Trường đại học Tufts ở tiểu bang Massachusetts (Mỹ) khám phá ra rằng, phụ nữ bổ sung 14 gram chất xơ trong chế độ ăn hằng ngày giúp giảm cân trung bình 2 kg trong 4 tháng.

Những loại thực phẩm giàu chất xơ đòi hỏi chúng ta phải nhai nhiều hơn, ăn chậm và đẩy mạnh cảm giác no, trong khi cung cấp ít calorie cho cơ thể.

Giảm rủi ro bệnh tiểu đường loại 2

Chất xơ trong ngũ cốc được đánh giá có thể giảm rủi ro mắc bệnh tiểu đường tới 35%. Thực phẩm chứa nhiều chất xơ có khuynh hướng giảm lượng đường trong máu sau khi ăn.

Giúp sống lâu

Viện Ung thư quốc gia Mỹ đề nghị phụ nữ tăng cường 26 gram chất xơ mỗi ngày và nam giới 29 gram mỗi ngày, đặc biệt là ngũ cốc, nhằm giúp giảm rủi ro chết sớm đến 22% nhờ đặc tính chống viêm.

Ngọc Lam

>> Lãng quên chất sợi
>> 10 loại thực phẩm tốt cho tim mạch
>> Chất xơ làm tăng miễn dịch hệ tiêu hóa
>> Thực phẩm giàu chất xơ
>> Giảm nguy cơ tử vong nhờ chất xơ
>> Tắc ruột do ăn quá nhiều chất xơ
>> Bổ sung chất xơ từ thực phẩm

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm