9 lợi ích tuyệt vời của 'chuyện ấy' theo khoa học

0 Thanh Niên Online
Khoa học chỉ ra 9 lý do cho 'chuyện yêu'. Tình dục có lợi cho cả sức khỏe tinh thần và thể chất.
 /// Ảnh minh họa: Shutterstock - Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock
Những cảm giác tốt diễn ra trong não trong thời gian “yêu” là do hoạt động hóa học của não, đặc biệt là dopamine và hóa chất opioid.
Nhưng lợi ích của “chuyện ấy” không chỉ ở não, mà còn cho sức khỏe tổng thể.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng “yêu" có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe sau đây:

1. Tăng tuổi thọ

Nghiên cứu cho thấy, tình dục có thể giúp sống lâu hơn. Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy người lớn tuổi, nếu “gần gũi” trong những năm sau khi bị cơn đau tim, sẽ giảm nguy cơ tử vong xuống 1/3.

2. Giảm huyết áp

9 lợi ích tuyệt vời của 'chuyện ấy' theo khoa học - ảnh 1

Đo huyết áp

Shutterstock

Tình dục giải phóng các chất hóa học làm giảm căng thẳng và lo lắng - cả hai đều dẫn đến huyết áp cao.
Huyết áp cao có thể ảnh hưởng đến tim trong lâu dài, dẫn đến các bệnh nguy hiểm như bệnh tim tăng huyết áp. Đó là lý do tại sao kiểm soát huyết áp là phương pháp đầu tiên để ngăn ngừa bệnh tim.

3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng “chuyện ấy” giúp giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch vành ở nam giới.
Nghiên cứu kéo dài 17 năm, theo dõi đời sống tình dục của hơn 1.000 nam giới tuổi từ 40 đến 70, của Viện nghiên cứu New England, cho thấy nam giới “yêu” ít nhất 2 lần một tuần có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 45% so với những người chỉ 1 lần một tháng hoặc ít hơn, theo CNN.

4. Giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

“Xuất binh” điều độ giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
Một nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh, nghiên cứu đời sống lứa đôi của hơn 50.000 nam giới Mỹ trong độ tuổi từ 40 đến 75.
Kết quả cho thấy, nam giới “xuất binh” từ 21 lần trở lên mỗi tháng, ít có nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt hơn những người chỉ từ 4 đến 7 lần một tháng. Một nghiên cứu tiếp theo được công bố vào năm 2016 cũng cho kết quả tương tự, theo CNN.

5. Tránh cảm cúm

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người “giao ban” vài lần một tuần có mức độ cao hơn của IgA trong nước bọt. IgA là một loại kháng thể giúp chống lại nhiễm trùng và cảm lạnh thông thường.
Điều thú vị là mức IgA cao nhất ở những cặp vợ chồng thường xuyên “làm việc” vài lần một tuần, nhưng lại thấp hơn ở những người “ngủ chay” hoặc “yêu” quá nhiều, theo Insider.

6. Được xem như tập thể dục

Một nghiên cứu năm 2013 cho biết trung bình một lần “tập trong phòng ngủ” đốt cháy 85 calo, tương đương 3,6 calo mỗi phút. Điều này khiến các nhà nghiên cứu kết luận tình dục có thể được xem như tập thể dục.

7. Giảm đau đầu

“Chuyện ấy” tiết ra một loạt các hóa chất tạo cảm giác dễ chịu, bao gồm serotonin, endorphin và oxytocin - tạo ra cảm giác hưng phấn, vui vẻ và phấn chấn - và khiến mọi người quên hết cơn đau đầu dai dẳng.
Một nghiên cứu năm 2013 ở Đức cho thấy 60% những người bị đau nửa đầu cảm thấy tốt hơn sau khi “vui vẻ”. Cả những người bị đau đầu từng cơn, cũng vậy. Nghiên cứu tương tự cho thấy 37% cảm thấy tốt hơn sau khi làm “chuyện ấy”.

8. Cải thiện giấc ngủ

Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy những người “lên đỉnh” trước khi đi ngủ, có giấc ngủ ngon hơn, ngủ nhanh hơn và có được giấc ngủ chất lượng hơn.

9. Cải thiện trí nhớ

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy những người “yêu” nhiều hơn sẽ thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ liên quan đến việc học và cảm xúc.
Một nghiên cứu năm 2016 cũng chỉ ra rằng phụ nữ trong độ tuổi từ 50 đến 90 có khả năng nhớ lại hoặc nhớ lại những ký ức trong quá khứ tốt hơn khi họ “yêu” nhiều hơn.
Hãy coi “chuyện ấy” như một đơn thuốc để có sức khỏe tốt - tâm trí và cơ thể của bạn sẽ cảm ơn bạn vì điều đó, theo Insider.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm