Ăn chay giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

0 Thanh Niên Online

Chế độ ăn uống đặc biệt, dựa chủ yếu vào các loại thực vật như rau củ, trái cây và ngũ cốc có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc tiểu đường type 2 so với người ăn nhiều thịt.

Ăn chay giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường - ảnh 1

Ngũ cốc và rau củ giúp giảm đáng kể nguy cơ bị tiểu đường - Ảnh: Shutterstock

“Nghiên cứu khoa học phát hiện việc thay đổi chế độ ăn, thậm chí ở mức trung bình cũng góp phần quan trọng giúp giảm nguy cơ tiểu đường type 2”, Health24 dẫn lời tiến sĩ Ambika Satija, tác giả nghiên cứu tại Trường Y Harvard ở Boston (Mỹ).
Sau khi phân tích dữ liệu từ 200.000 người Mỹ, nhóm nghiên cứu phát hiện những người ăn chay thường xuyên có nguy cơ mắc tiểu đường type 2 ít hơn 20% so với người không ăn chay.

Lượng dữ liệu khổng lồ được thu thập trong 20 năm, gồm chế độ ăn, lối sống, những loại thuốc đã sử dụng và tình trạng sức khỏe hiện tại.
Với những người dù ăn nhiều rau củ, trái cây nhưng vẫn ăn các loại thực phẩm kém lành mạnh khác thì nguy cơ mắc tiểu đường vẫn cao hơn 16% so với người ăn chay. Những thực phẩm kém lành mạnh có thể là thực phẩm chế biến, khoai tây chiên, ngũ cốc tinh chế hoặc thức uống có đường.
Ăn chay giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường - ảnh 3

tin liên quan

5 cách đánh bại cơn thèm ăn ngọt
Cơn thèm ăn ngọt của bạn là một trong những nguyên nhân khiến bạn tăng cân và kéo theo hàng loạt vấn đề sức khỏe khác. 

Ngoài ra, nghiên cứu cũng phát hiện giảm ăn thịt dù ít cũng rất có lợi cho phòng bệnh tiểu đường. Công trình khoa học được đăng trên tạp chí PloS Medicine, do Viện nghiên cứu Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) tài trợ.
Trước đó, một nghiên cứu khác cũng phát hiện ăn nhiều ngũ cốc có thể giúp giảm nguy cơ chết sớm 20% so với người ăn ít hoặc không ăn ngũ cốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm