Ăn cơm, bị xương gà đâm thủng thực quản

0 Thanh Niên Online
Bệnh nhân nam 62 tuổi bị mảnh xương gà đâm cắm sâu vào thành thực quản gây viêm trung thất.
Bác sĩ nội soi thực quản cho một trường hợp bệnh nhân bị hóc dị vật /// Ảnh: Bệnh viện cung cấp Bác sĩ nội soi thực quản cho một trường hợp bệnh nhân bị hóc dị vật - Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Bác sĩ nội soi thực quản cho một trường hợp bệnh nhân bị hóc dị vật
Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Hôm nay (2.1), Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) cho biết, hai tuần trước, bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân bị hóc xương trong lúc ăn cơm với thịt gà, được bệnh viện quận chuyển đến. Bệnh nhân đau họng, nuốt đau, bứt rứt, sốt nhẹ.
Nội soi thực quản, bác sĩ nhận thấy đoạn 1/3 giữa thực quản có một dị vật dài khoảng 40 mm. Dị vật nằm ngang, hai đầu cắm sâu vào thành thực quản, nhiều khả năng đã gây thủng thành thực quản.
Bệnh nhân được nội soi gắp dị vật bằng kìm, lấy ra một mảnh xương gà. Thành sau của thực quản có một vết thủng khoảng 3 mm. Chụp CT ngực phát hiện bệnh nhân bị viêm trung thất (trung thất là khu vực trong trung tâm của ngực giữa phổi và có trái tim, động mạch chủ, tĩnh mạch chủ, khí quản, thực quản - PV).
Các bác sĩ đã mở dạ dày ra da cho bệnh nhân, điều trị kháng sinh và dinh dưỡng qua tĩnh mạch.
Sau hai tuần điều trị tích cực, hiện tình trạng bệnh nhân ổn định và được xuất viện.
Bác sĩ chuyên khoa 2 Dương Văn Mười Một, Phó khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu, Bệnh viện Nhân dân 115, cho biết: Mắc xương ở thực quản rất nguy hiểm. Dị vật có thể gây thủng thực quản dẫn đến viêm trung thất, áp xe trung thất, nguy cơ tử vong cao nếu không được xử trí sớm.
Bác sĩ khuyến cáo mọi người ăn uống cẩn thận, tránh bị hóc các dị vật nguy hiểm như xương động vật, các loại hạt trái cây cứng, có đầu nhọn như hạt vú sữa, hạt sapôchê... Khi bị hóc cần đến ngay cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời. Tuyệt đối không tự ý xử trí tại nhà có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm