Ăn một ít rau mỗi ngày cũng giảm nguy cơ mắc bệnh tim

0 Thanh Niên Online
Chỉ cần ăn thêm một ít rau giàu nitrate mỗi ngày cũng có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim.
Rau có màu xanh đậm rất tốt cho sức khỏe.  /// Ảnh: SHUTTERSTOCK Rau có màu xanh đậm rất tốt cho sức khỏe. - Ảnh: SHUTTERSTOCK
Rau có màu xanh đậm rất tốt cho sức khỏe.
Ảnh: SHUTTERSTOCK
Chuyên trang ScienceDaily dẫn một nghiên cứu mới của Đại học Edith Cowan (ECU, Úc) cho hay chỉ cần ăn một chén rau giàu nitrate (rau màu xanh đậm, củ dền,...) mỗi ngày có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim.
Các ca bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong số một trên toàn cầu, cướp đi sinh mạng của khoảng 17,9 triệu người mỗi năm, theo số liệu từ nghiên cứu của ECU. Trước đó, nhóm chuyên gia này đã kiểm tra hồ sơ sức khỏe trong khoảng 23 năm của hơn 50.000 người sống ở Đan Mạch. Kết quả, các nhà nghiên cứu phát hiện những người ăn nhiều rau quả giàu nitrat nhất có huyết áp tâm thu (tức áp lực của máu lên động mạch khi tim co bóp, thể hiện khả năng bơm máu của tim đến các cơ quan) thấp hơn khoảng 2,5 mmHg và nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn từ 12 đến 26% so với nhóm còn lại.
Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Catherine Bondonno thuộc Viện nghiên cứu dinh dưỡng của ECU, cho biết chế độ ăn uống hợp lý là một trong những cách tốt nhất có thể ngăn ngừa bệnh tim. "Chỉ cần ăn thêm một chén rau sống (hoặc nửa chén nấu chín) giàu nitrat mỗi ngày, mọi người có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch", tiến sĩ Bondonno nói.
Ngoài ra, chuyên gia người Úc cũng lưu ý mọi người có thể ăn rau bằng nhiều cách như nấu chín, ăn sống hay xay sinh tố. Tuy nhiên, nên tránh ép chúng bởi cách này sẽ gây phí phạm chất xơ của rau.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm