Ăn thịt heo chưa nấu chín, chàng trai tử vong do sán xâm chiếm hết não

0 Thanh Niên Online
Vì ăn thịt lợn chưa được nấu chín, một thanh niên 18 tuổi ở Ấn Độ đã bị nhiễm ký sinh trùng. Chúng xâm nhập và phát triển đầy trong não, gây ra những cơn co giật và cuối cùng là tử vong.
 
Ảnh chụp cộng hưởng từ cho thấy trứng sán là những đốm màu trắng xuất hiện đầy trong não chàng trai Ấn Độ  /// Ảnh chụp màn hình Daily Mail Ảnh chụp cộng hưởng từ cho thấy trứng sán là những đốm màu trắng xuất hiện đầy trong não chàng trai Ấn Độ - Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Ảnh chụp cộng hưởng từ cho thấy trứng sán là những đốm màu trắng xuất hiện đầy trong não chàng trai Ấn Độ
Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Tên của chàng trai không được tiết lộ. Anh được đưa đến bệnh viện sau khi bị co giật và bất tỉnh. Chụp cộng hưởng từ cho thấy các u nang phát triển khắp não. Những u nang đó chính là trứng sán, theo Daily Mail.
Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm ấu trùng sán dải heo hệ thần kinh trung ương. Chàng thanh niên được cho là đã ăn thịt heo sống và bị nhiễm ký sinh trùng taenia solium, hay còn gọi là sán dải heo. Ký sinh trùng đi từ dạ dạy, xâm nhập vào máu và theo dòng máu lên não.
Anh được đưa vào bệnh viện của Đại học Y khoa ESIC ở thành phố Faridabad (Ấn Độ) để điều trị. Người trực tiếp điều trị là bác sĩ Nishanth Dev. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng co giật đe dọa đến tính mạng.
Những cơn co giật xảy ra liên tục, mỗi cơn kéo dài từ 1 đến 3 phút. Bố mẹ chàng thanh niên cho biết anh còn bị những cơn đau lạ ở háng trong vài tuần trở lại đây. Khi kiểm tra, bác sĩ cũng phát hiện mắt phải bệnh nhân bị sưng, tinh hoàn phải bị đau.
Chụp cộng hưởng từ cho thấy rất nhiều u nang ký sinh trùng xuất hiện trên vỏ não bệnh nhân. Đây là nơi chịu trách nhiệm cho chức năng suy nghĩ và xử lý thông tin thu thập được từ 5 giác quan, theo Daily Mail
Các tổn thương thần kinh cũng xuất hiện ở thân não. Đây là vùng nằm phía sau não, nối liền với tủy sống, chịu trách nhiệm kết nối tín hiệu thần kinh giữa não với phần còn lại của cơ thể. Ngoài ra, trứng ký sinh trùng cũng xuất hiện ở vùng tiểu não.
Mặc dù đã nỗ lực nhưng các bác sĩ không thể cứu chữa. Bệnh nhân tử vong 2 tuần sau khi nhập viện, theo Daily Mail.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm