Ăn tối sớm giúp giảm nguy cơ ung thư vú, tuyến tiền liệt

0 Thanh Niên Online
Nghiên cứu mới cho thấy ăn tối muộn và đi ngủ liền có thể làm tăng rủi ro ung thư vú hoặc tuyến tiền liệt, theo UPI.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Các chuyên gia của Viện Sức khỏe Toàn cầu Barcelona (Tây Ban Nha) đã phân tích dữ liệu của 621 bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt và 1.205 bệnh nhân ung thư vú, cũng như 872 đàn ông và 1.321 phụ nữ không mắc những bệnh này.
Nhóm nghiên cứu do chuyên gia Manolis Kogevinas chủ trì nhận thấy những người dùng bữa ăn tối trước 21 giờ hoặc đợi ít nhất 2 tiếng đồng hồ sau bữa ăn tối trước khi lên giường có rủi ro bị ung thư thấp hơn 20% so với những người dùng bữa tối sau 22 giờ hoặc những người ăn muộn và đi ngủ sớm sau đó.
Cuộc nghiên cứu chỉ phát hiện một mối liên quan và không chứng minh được việc ăn muộn gây ra những bệnh ung thư kể trên.
“Nghiên cứu của chúng tôi kết luận rằng việc tôn trọng triệt để các kiểu ăn (trong ngày) có liên quan đến việc hạ thấp rủi ro ung thư”, chuyên gia Kogevinas nói.
Phát hiện trên “nêu bật tầm quan trọng của việc đánh giá các ‘đồng hồ sinh học’ trong những nghiên cứu về chế độ ăn và bệnh ung thư”, theo chuyên gia trên.
Nếu phát hiện của nhóm nghiên cứu Tây Ban Nha được xác nhận, “chúng sẽ có những hệ lụy đối với các khuyến nghị phòng ngừa ung thư, vốn hiện không xem xét thời điểm dùng bữa”, chuyên gia Kogevinas nhấn mạnh.
Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san International Journal of Cancer.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các loại thực vật có màu cam chứa nhiều carotenoids, một chất chống ô xy hóa mạnh có đặc tính chống ung thư /// Shutterstock>

Ăn gì để ngăn ngừa ung thư?

Các nghiên cứu cho thấy ăn uống đúng cách không chỉ giúp phòng ngừa ung thư mà còn có thể ngăn ung thư lan rộng hay tái phát.