Ăn tối trước giờ này có thể làm giảm nguy cơ ung thư

0 Thanh Niên Online
Một nghiên cứu mới cho thấy những người ăn tối trước 9 giờ hoặc ăn tối trước khi đi ngủ ít nhất 2 tiếng, có nguy cơ mắc ung thư vú và tuyến tiền liệt thấp hơn khoảng 20%, theo Express.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Nghiên cứu đã chứng tỏ việc thường xuyên ăn khuya có thể có tác động tương tự như làm việc ca đêm và làm gián đoạn nhịp sinh học.
Trong khi rất nhiều nghiên cứu tập trung tìm hiểu mối liên quan giữa thực phẩm với nguy cơ ung thư, thì rất ít nghiên cứu chú trọng đến thời gian ăn và các hoạt động trước và sau bữa ăn ảnh hưởng thế nào đến ung thư.
Mục đích của nghiên cứu này là để đánh giá liệu thời gian bữa ăn có liên quan đến nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt hay không. Vì đây là hai trong số các bệnh ung thư phổ biến nhất trên toàn thế giới.
Nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí Ung thư Quốc tế, do tiến sĩ Manolis Kogevinas, từ Viện Y tế Toàn cầu ở Barcelona (Tây Ban Nha), dẫn đầu.
Nghiên cứu bao gồm dữ liệu từ 621 nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt và 1.205 phụ nữ bị ung thư vú, cùng với gần 2.200 nam nữ đối chứng, không bị ung thư.
Những người tham gia đã được phỏng vấn về thời gian về cách ăn và ngủ của họ, và tất cả các bước họ thực hiện để giữ sức khỏe.
Kết quả cho thấy những người ăn tối trước 9 giờ hoặc đợi ít nhất hai giờ sau khi ăn rồi mới đi ngủ, có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn khoảng 20% so với những người ăn tối sau 10 giờ hoặc đi ngủ ngay sau khi ăn tối, theo Express.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bệnh nhân ung thư có xu hướng ăn tối muộn vào ban đêm.
Ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt cũng nằm trong số những bệnh bị ảnh hưởng mạnh mẽ nhất bởi làm việc ca đêm hoặc bị gián đoạn và thay đổi nhịp sinh học.
Nghiên cứu này kết luận rằng cách thức ăn uống hằng ngày có thể giúp giảm nguy cơ ung thư, dẫn lời tiến sĩ Kogevinas.
Những phát hiện đã "nhấn mạnh tầm quan trọng của nhịp sinh học trong chế độ ăn uống và bệnh ung thư", ông nói thêm.
Đây có thể là lời khuyên thiết thực trong phòng chống ung thư, đặc biệt đối với những người thường ăn nhậu đến khuya.
Giáo sư Dora, đồng tác giả, nhận xét: Nghiên cứu đã chứng tỏ thời gian của giấc ngủ ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa thức ăn. Ăn tối muộn đòi hỏi quá trình trao đổi chất của cơ thể phải tăng tốc, trong khi đây là lúc cần phải giảm xuống để đón giấc ngủ, theo Express.
Như Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh báo cáo, nghiên cứu mới nhất cũng cho thấy thừa cân có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt di căn hoặc tiến triển.
Vì vậy, cần duy trì hoạt động thể chất, giữ cân nặng khỏe mạnh để có thể chống lại nguy cơ phát triển bệnh.
Tập thể dục mạnh mẽ có thể tốt hơn tập thể dục nhẹ, nhưng bất kỳ bài tập nào cũng tốt hơn là không tập gì cả, bác sĩ lưu ý.
Nên tuân thủ chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, bao gồm nhiều trái cây và rau quả.
Bạn không thể thay đổi tuổi tác, dân tộc hoặc lịch sử gia đình, nhưng bạn có thể kiểm soát chế độ ăn uống và cân nặng của mình, theo Express.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// SHUTTERSTOCK

Phân biệt đột quỵ và ngưng tim đột ngột

Khi cầu thủ Đan Mạch Christian Eriksen bỗng dưng ngã gục trên sân bóng trận Đan Mạch - Phần Lan tại Euro 2020 hôm 12.6 vừa qua, nhiều người lầm tưởng Eriksen bị đột quỵ. Giới chuyên môn sau đó xác nhận Eriksen bị chứng ngưng tim đột ngột. Và hai bệnh này không phải là một.