Ăn uống cho bệnh nhân tuyến giáp

2
Một khi mắc các bệnh về tuyến giáp, bên cạnh thuốc men, chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp trị bệnh.

 Gừng, hải sản, nước trái cây... phù hợp trong chế độ ăn của người bị bệnh về tuyến giáp - 1

Gừng, hải sản, nước trái cây... phù hợp trong chế độ ăn của người bị bệnh về tuyến giáp - 1

Gừng, hải sản, nước trái cây... phù hợp trong chế độ ăn của người bị bệnh về tuyến giáp - 1
Gừng, hải sản, nước trái cây... phù hợp trong chế độ ăn của người bị bệnh về tuyến giáp
- Ảnh: Minh Khôi

Tuyến giáp giúp cơ thể sử dụng hết năng lượng ở mức cần thiết, tạo ra protein cũng như điều chỉnh các hoóc môn quan trọng cho cơ thể. Một số rối loạn ở tuyến giáp thường là suy giảm chức năng tuyến giáp, cường giáp và viêm tuyến giáp. Trong trường hợp cường giáp, hoạt động tuyến giáp tăng bất thường và ngược lại đối với suy giáp. Dưới đây là một số gợi ý về chế độ ăn uống đối với bệnh nhân tuyến giáp.

Tăng i ốt. Khi bị suy giáp, bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu i ốt. Lý do chính của bệnh này có thể là do lượng muối i ốt thấp trong cơ thể. Tăng i ốt sẽ giúp tuyến giáp hoạt động đúng với chức năng của nó. Muối i ốt cũng giúp cải thiện quá trình trao đổi chất. Bạn có thể đưa chiết xuất từ tảo bẹ vào chế độ ăn uống để tăng lượng i ốt hoặc có thể ăn rong biển và hải sản.

Nước trái cây tươi. Trong trường hợp suy giáp, uống nước trái cây tươi mỗi ngày là cần thiết. Điều này sẽ góp phần cải thiện khả năng miễn dịch. Trái cây và rau củ tươi rất giàu khoáng chất, vitamin, enzyme và chất chống ô xy hóa cần thiết cho tuyến giáp hoạt động hiệu quả.

Bổ sung gia vị. Muốn kích thích quá trình trao đổi chất cũng như tăng miễn dịch cho cơ thể, bạn nên bổ sung các loại gia vị cho cơ thể. Hạt tiêu, gừng, ớt và quế giúp tăng thân nhiệt, cải thiện quá trình trao đổi chất của cơ thể và giúp máu lưu thông tốt.

A xít béo. Giúp cải thiện sự trao đổi chất trong cơ thể và tăng lưu thông máu. Điều này rất quan trọng khi bạn đang chống chọi với bệnh suy giáp. Bạn nên ăn thực phẩm giàu chất xơ giúp ức chế cơn thèm ăn, vốn cần thiết cho cơ thể. Hạt lanh, hạt hướng dương, hạt cây gai dầu, cá... là những nguồn giàu a xít béo. Chúng sẽ giúp cải thiện quá trình trao đổi chất, đồng thời giảm các vấn đề về tuyến giáp trong cơ thể.

Nhất Linh

>> Viêm tuyến giáp mạn tính
>> Thực phẩm hỗ trợ tuyến giáp
>> Ngừa rụng tóc ở bệnh nhân tuyến giáp

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vũ Hoàng Yến

Vũ Hoàng Yến

Các bác sĩ cho tôi hỏi là u nhân xơ tuyến giáp có được uống sữa đậu nành không ạ? Tôi xin cảm ơn!
thanh

thanh

tôi năm nay 45 tuổi.đi siêu âm bác sĩ nói bị phình giáp bên phải ?bs tư vấn giúp ạ,

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm