Ăn uống giúp 'đả thông' mạch máu

0 Thanh Niên
Làm loãng máu là điều cần thiết đối với những người có nguy cơ bị trụy tim và đột quỵ. Máu đặc sẽ khó lưu thông vì có độ sệt cao cũng như có thể hình thành các cục máu đông gây tắc nghẽn nguồn cung cấp máu đến các cơ quan quan trọng.

Làm loãng máu là điều cần thiết đối với những người có nguy cơ bị trụy tim và đột quỵ. Máu đặc sẽ khó lưu thông vì có độ sệt cao cũng như có thể hình thành các cục máu đông gây tắc nghẽn nguồn cung cấp máu đến các cơ quan quan trọng.

Ăn uống giúp 'đả thông' mạch máuQuả mọng giúp cải thiện lưu thông máu - Ảnh: Shutterstock
Để ngừa cơn đau tim và cao huyết áp tại nhà, ăn những thực phẩm sau có thể giúp làm loãng máu.
Ngũ cốc. Rất giàu vitamin E giúp giảm nguy cơ hình thành cục máu đông và cải thiện lưu thông máu.
Dầu ô liu. Có đặc tính làm loãng máu và tốt cho tim. Dầu ô liu rất giàu chất chống ô xy hóa giúp loại độc tố khỏi máu, đồng thời chứa nhiều a xít béo omega 3 có tác dụng giảm viêm.
Nho, nho khô và mận. Các loại quả này đều chứa nhiều salicylate tự nhiên có tác dụng làm loãng máu.
Gừng. Để đả thông mạch máu, bạn có thể uống trà gừng, rất tốt cho tim và cải thiện lưu thông máu. Gừng cũng giúp giảm viêm và thư giãn cơ bắp.
Tỏi. Ăn tỏi có tác dụng làm loãng máu và cải thiện vòng tuần hoàn máu. Nó còn giúp phân hủy các cục máu đông trong mạch máu.
Quả mọng. Cải thiện lưu thông máu vì giúp giảm viêm và loại bỏ các độc tố khỏi máu. Bạn có thể thường xuyên uống nước ép từ các loại quả mọng như quả dâu, quả mâm xôi... để kích thích máu lưu thông và làm mỏng mạch máu.
Quả lựu. Giúp làm loãng máu và cải thiện lưu thông máu. Các loại enzyme tự nhiên trong quả lựu có tác dụng ngừa hình thành cục máu đông cũng như giúp hòa tan máu đông.
Thực phẩm chứa vitamin E. Các loại hạt, hạt hướng dương, đậu phộng, rau lá xanh thường chứa nhiều vitamin E, đều có tác dụng ngừa máu vón cục. Chúng cải thiện lưu thông máu và chặn nguy cơ đau tim. Những thực phẩm này còn giúp ngăn tình trạng kết dính tiểu cầu.
Thực phẩm chứa salicylate. Những thực phẩm này có công dụng làm loãng máu. Cam, mận, bơ, cherry, nho, cải bắp và quả nam việt quất đều chứa nhiều salicylate.
Nghệ. Có tác dụng loại bỏ cholesterol và mảng bám ở máu để chống máu bị đặc. Ăn nghệ giúp cải thiện lưu thông máu, ngừa máu đông. Nghệ còn có đặc tính kháng viêm cũng như chữa lành vết thương.
Cam thảo và bạc hà. Chúng có tác dụng giảm lượng cholesterol và mảng bám trong mạch máu, nhờ đó, cải thiện lưu thông máu và làm loãng máu.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khu vực cách ly bệnh nhân nhiễm nCoV tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM  /// Ảnh: Duy Tính

Bác sĩ ơi: Có thể tự đi xét nghiệm nCoV không?

Tôi đang có dấu hiệu ho, đau họng. Một tháng qua, tôi không đến khu vực nào có dịch Covid-19. Tuy nhiên, do phải đi công tác thường xuyên, thường đi máy bay, ngồi chờ sân bay... nên tôi cũng hơi lo lắng.