Áp dụng chính sách mới cho thai phụ nhiễm HIV

0
(TNO) Chiều 10.4, bác sĩ Trần Thịnh, Phó chánh Văn phòng Ủy ban Phòng chống AIDS TP.HCM, cho biết Bộ Y tế đã đồng ý chủ trương điều trị sớm cho thai phụ nhiễm HIV.

(TNO) Chiều 10.4, bác sĩ Trần Thịnh, Phó chánh Văn phòng Ủy ban Phòng chống AIDS TP.HCM, cho biết Bộ Y tế đã đồng ý chủ trương điều trị sớm cho thai phụ nhiễm HIV.

Theo đó, với những thai phụ đã được xác định nhiễm HIV, và được đưa vào chương trình phòng chống lây nhiễm HIV từ mẹ sang con lâu nay của thành phố thì sẽ được miễn phí điều trị thuốc kháng vi rút (ARV) suốt đời, bất kể chỉ số tế bào CD4 của người mẹ là bao nhiêu. 

Còn những người nhiễm mới (sau khi áp dụng chính sách mới nói trên) thì sẽ trả phí nếu muốn điều trị sớm. Dự kiến chi phí khoảng ngoài 22.000 đồng tiền thuốc/người/ngày, và phải dùng thuốc mỗi ngày.

Lâu nay, những thai phụ nhiễm HIV chỉ được miễn phí trong quá trình điều trị phòng lây nhiễm sang con, đến khi con sinh ra không bị lây nhiễm, chỉ số xét nghiệm của mẹ cho kết quả tế bào CD4 đạt từ 350 tế bào/mm3 trở lên thì không miễn phí nữa.

Nghĩa là không có chính sách miễn phí điều trị thuốc ARV cho tất cả các thai phụ có HIV như một số thông tin mới đây.

“Cũng như thời gian áp dụng chính sách mới nói trên chưa được xác định cụ thể. Vì, Bộ Y tế mới đồng ý chủ trương, còn phải chờ xem xét tính toán từ Sở Y tế và UBND thành phố”, bác sĩ Trần Thịnh nói.

Bình quân mỗi năm, tại TP.HCM có 500 bà mẹ mang thai nhiễm HIV.   

Lâu nay, nhờ chương trình Phòng chống lây nhiễm HIV từ mẹ sang con, hiện ở TP.HCM tỷ lệ em bé (là con của các bà mẹ nhiễm HIV) sinh ra nhiễm HIV chỉ còn 2%.

Nếu thực hiện chương trình điều trị sớm, hy vọng tỷ lệ bé sinh ra nhiễm HIV sẽ giảm hơn nữa.

Thanh Tùng

>> Lây nhiễm HIV từ bạn tình đồng giới
>> Bé gái 9 tháng tuổi nhiễm HIV được chữa lành?
>> Nam sinh viên nhiễm HIV quay clip sex với 31 bạn tình
>> Để trẻ không lây nhiễm HIV từ mẹ

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TS Nguyễn Anh Tuấn (bìa phải) tư vấn về dự phòng tai biến mạch máu não /// Thảo Chi

'4 không' khi sơ cứu người bị đột quỵ

Đột quỵ não (còn gọi là tai biến mạch máu não) là tình trạng thiếu máu đột ngột đến một phần não, làm cho các tế bào não thiếu ô xy và chết, gây nên các rối loạn vận động, nhận thức, ngôn ngữ, thị giác.