Aspirin giúp bệnh nhân ung thư sống lâu hơn?

0 Thanh Niên Online
Một cuộc rà soát các nghiên cứu y khoa cho thấy việc sử dụng aspirin thường xuyên có thể dẫn đến những lần sống sót lâu hơn sau bệnh ung thư, theo UPI.
 /// Reuters - Reuters
Reuters
Qua xem xét 71 nghiên cứu bao gồm 120.000 bệnh nhân bị ung thư có dùng aspirin và 400.000 bệnh nhân không dùng, các chuyên gia Đại học Cardiff (Wales) nhận thấy tỷ lệ bệnh nhân vẫn còn sống cao hơn 20-30% ở những người trong nhóm dùng aspirin.
Phát hiện trên cũng ghi nhận sự lây lan bệnh ung thư sang các phần khác của cơ thể ít hơn đáng kể ở những người dùng aspirin.
“Việc sử dụng aspirin liều thấp như một công cụ phòng ngừa bệnh tim, đột quỵ và ung thư đã được xác lập, nhưng giờ đây đang xuất hiện những bằng chứng cho thấy loại thuốc này có thể có một vai trò quý giá như một biện pháp bổ sung chữa trị ung thư”, tiến sĩ Peter Elwood thuộc nhóm nghiên cứu, cho biết.
Các cuộc nghiên cứu nói trên, vốn được công bố đến tháng 8.2017, bao gồm những bệnh nhân bị ung thư ruột, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
Mỗi cuộc trong 71 nghiên cứu có xem xét tình trạng xuất huyết, và kết quả cho thấy tỷ lệ bệnh nhân dùng aspirin có sự xuất huyết “nghiêm trọng” không lớn hơn tỷ lệ bệnh nhân không dùng aspirin bị xuất huyết dạ dày “tự phát” do những nguyên nhân khác ngoài aspirin.
Các tác giả ghi nhận một vài nghiên cứu đã không phát hiện lợi ích do aspirin mang lại. Dù những cuộc thử nghiệm mới đã được sắp xếp, các chuyên gia xứ Wales nói rằng cần tiến hành thêm nghiên cứu để xác định những lợi ích chống ung thư của aspirin.
Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san PLOS One.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hình ảnh ổ kén sán lợn trong não bệnh nhân trước phẫu thuật  /// Thúy Anh

Ổ sán khổng lồ trong não do thói quen ăn đồ tái, sống

Nếu nang sán nằm trong não, người bệnh có thể bị động kinh, liệt tay chân hay liệt nửa người, nói ngọng, rối loạn trí nhớ hoặc đau đầu dữ dội. Nếu nang sán nằm trong mắt có thể gây tăng nhãn áp, giảm thị lực hoặc mù.
 /// Ảnh minh họa: Shutterstock

Bị tăng huyết áp, có cần kiêng cà phê không?

Tôi 51 tuổi, bị tăng huyết áp, bác sĩ có khuyên ăn nhạt, kiêng mỡ, cai thuốc lá, nhưng tôi có cần kiêng uống cà phê không? Tôi có thói quen từ hàng chục năm nay sáng nào cũng uống cà phê trước khi làm việc. (Trần Công T., Bình Dương)