Bác sĩ ơi: Tôi bị polyp cổ tử cung, có ảnh hưởng đến thai nhi không?

0 Thanh Niên Tuần San
Tôi đang mang thai và phát hiện bị polyp cổ tử cung, vậy có ảnh hưởng đến thai nhi không, thưa bác sĩ?(maitlv…@gmail.com)
 /// ẢNH: SHUTTERSTOCK - ẢNH: SHUTTERSTOCK
ẢNH: SHUTTERSTOCK
Bác Sĩ CKII Dương Phương Mai - Phó giám đốc Y Khoa Bệnh viện phụ sản Quốc tế Sài Gòn:
Polyp cổ tử cung là tình trạng tăng sinh tế bào lành tính, thường do ảnh hưởng của nội tiết tố estrogen. Polyp có kích thước từ vài mm (nhỏ bằng hạt gạo) đến vài cm, đường kính có thể hơn 10cm (bằng quả bóng bàn hoặc lớn hơn). Polyp cổ tử cung có màu hồng, mềm và dễ chảy máu khi chạm vào. Chúng thường nằm bên trong tử cung, nhưng một số trường hợp nó thò ra ngoài qua cổ tử cung và nằm trong âm đạo. Polyp cổ tử cung không nguy hiểm và không ảnh hưởng đến việc sinh em bé sau này.
Đối với những người bị polyp tử cung, khi mang thai nếu không thấy có vấn đề gì nguy hiểm thì bác sĩ sẽ chấp nhận để bạn “sống chung” với bệnh. Sau khi sinh mới phẫu thuật cắt bỏ vì phẫu thuật cắt bỏ polyp ở bà bầu rất nguy hiểm, nguy cơ viêm nhiễm và sảy thai rất cao. Tuy nhiên, nếu bị xuất huyết thì chị em cần phải được kiểm tra xem xét và có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ ngay (nếu cần thiết). Một số trường hợp có chảy ít máu, xong lại ngừng nên chị em chủ quan cho qua mà không biết rằng điều này có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi. Do đó, dù chảy máu ít hay nhiều thì chị em cũng phải đến ngay bác sĩ để chẩn đoán và có hướng xử lý kịp thời có thể là cắt polyp cổ tử cung hoặc sử dụng thuốc để hạn chế khối polyp phát triển.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm