Bác sĩ ơi: U nang buồng trứng có biến thành ung thư ?

0 Thanh Niên Tuần San
(TNTS) Em đi khám thai, được bác sĩ cho biết bị u nang buồng trứng, nhưng bác sĩ vẫn cho nuôi thai. Cho em hỏi u nang buồng trứng có ảnh hưởng gì đến thai nhi và có bị biến thành ung thư không? Nếu ảnh hưởng, em phải bỏ thai, đúng không? (tranha...@yahoo.com)

(TNTS) Em đi khám thai, được bác sĩ cho biết bị u nang buồng trứng, nhưng bác sĩ vẫn cho nuôi thai. Cho em hỏi u nang buồng trứng có ảnh hưởng gì đến thai nhi và có bị biến thành ung thư không? Nếu ảnh hưởng, em phải bỏ thai, đúng không? (tranha...@yahoo.com)

 u nang buồng trứng
Bác sĩ chuyên khoa 2 Dương Phương Mai, Phó giám đốc y khoa Bệnh viện Phụ sản quốc tế TP.HCM:
U nang buồng trứng là những khối u thực thể lành tính, bên trong có chứa dịch, chiếm khoảng 90% các khối u buồng trứng. Phụ nữ mang thai có u nang buồng trứng kích thước nhỏ, hình ảnh lành tính có thể theo dõi trong quá trình mang thai. Trường hợp được chỉ định mổ khi có các biến chứng như nang buồng trứng xoắn, vỡ hoặc kích thước lớn >50 cm. Sau khi sanh, u không còn ảnh hưởng của nội tiết thai kỳ, kích thước của u nang có thể nhỏ lại. Do đó, bạn cần theo dõi và siêu âm để có hướng xử trí thích hợp.
Vài năm trở lại đây, ban đêm khi ngủ tôi thường ra mồ hôi nhưng chủ yếu ở lưng và bụng. Tôi rất sợ vì có ý kiến cho rằng đó có thể là nguyên nhân của nhiều bệnh nguy hiểm, tôi muốn biết nguyên nhân của tình trạng này. (dinhthe...@gmail.com)
PGS-TS Nguyễn Hoài Nam, giảng viên Đại học Y Dược, cố vấn y khoa Bệnh viện quốc tế Minh Anh, TP.HCM:
Tăng tiết mồ hôi khu trú vùng lưng và bụng thường do nhiều nguyên nhân gây nên. Việc chẩn đoán rất khó, cần phải khám và hỏi bệnh kỹ càng. Với những thông tin mà bạn cung cấp, rất khó chẩn đoán nguyên nhân chính xác, vì thế bạn cần đi khám để có chẩn đoán đúng nguyên nhân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm