Bận thế nào cũng đừng nghỉ tập gym quá 3 tuần, vì sao?

0 Thanh Niên Online
Lúc mới bắt đầu, nhiều người thường ngại và lười đến phòng gym. Nhưng khi đã hình thành được thói quen, việc tập luyện thường xuyên trở nên dễ dàng. Điều không may là khi nghỉ tập một thời gian, cảm giác lười tập đã quay lại.
Sức mạnh cơ bắp sẽ bắt đầu giảm sau khoảng 3 tuần không tập luyện gì  /// Shutterstock Sức mạnh cơ bắp sẽ bắt đầu giảm sau khoảng 3 tuần không tập luyện gì - Shutterstock
Sức mạnh cơ bắp sẽ bắt đầu giảm sau khoảng 3 tuần không tập luyện gì
Shutterstock
Lúc rơi vào trạng thái này, người tập sẽ cảm thấy bị mất động lực tập luyện. Quay trở lại lịch trình tập đều đặn sẽ khó hơn. Cơ bắp dần yếu đi. Những người ăn uống thiếu điều độ thì sẽ bắt đầu tăng cân, theo MSN.
Một câu hỏi nhiều người thắc mắc là nghỉ tập bao lâu thì những tác động tiêu cực này mới xuất hiện.
Theo huấn luyện viên cá nhân người Mỹ Nina Marchione, khoảng thời gian ấy là 3 tuần.
Sức mạnh cơ bắp sẽ bắt đầu giảm sau khoảng 3 tuần không tập luyện gì. Nhưng giảm như thế nào lại tùy thuộc vào nhiều yếu tố.
Vì vậy, sự suy giảm cơ bắp có thể rất khác nhau giữa mọi người, cô Marchione cho biết.
Bên cạnh đó, mọi người đã bắt đầu cảm nhận sự khó khăn khi quay trở lại phòng gym chỉ sau hơn 1 tuần nghỉ tập. Dù vào lúc này, họ vẫn chưa trải qua tỉnh trạng mất cơ.
Một nghiên cứu của Đại học Copenhagen (Đan Mạch) phát hiện nếu trong vòng 2 tuần mà không tập luyện gì thì người trẻ có thể mất đến 25% khối lượng cơ.
Trong khi đó, cũng trong 2 tuần, người già có thể mất đến 33% khối lượng cơ, theo MSN.
Cơ bắp càng to thì lượng cơ bị mất sẽ càng nhiều. Điều này có nghĩa là trong cùng một khoảng thời gian, nếu người có hình thể đẹp, nhiều cơ bắp nghỉ tập thì sẽ bị mất cơ nhiều hơn những người thừa cân và nhiều mỡ, các chuyên gia tiết lộ.
Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải tập luyện mỗi ngày. Nghỉ ngơi cũng rất quan trọng để cơ bắp có thể phục hồi và phát triển. Người tập gym có thể nghỉ ngơi một ngày và hoàn toàn không tập gì.
Nếu vì quá bận mà nghỉ liên tục nhiều ngày, thậm chí nhiều tháng, thì khi trở lại, các chuyên gia khuyến cáo cần bắt đầu với những bài tập nhẹ và tăng cường độ lên từ từ. Nghỉ càng lâu thì khi tập lại cơ bắp sẽ càng đau, theo MSN.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

GS Nguyễn Thanh Liêm (trái) cùng đồng sự tại trung tâm nghiên cứu và cây phân loài biểu diễn mối quan hệ tiến hóa giữa 12 quần thể người trong nghiên cứu	 /// Ảnh: Thanh Lan

Đằng sau bất ngờ nguồn gốc người Việt

Nguồn gốc người Việt và một số bệnh tật liên quan đến “tính chất” gien người Việt được các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu tế bào gốc - công nghệ gien Vinmec (VRISG) nghiên cứu và có được những kết quả bất ngờ.
Hình ảnh phim chụp túi phình mạch máu não khổng lồ của bệnh nhân	 /// Bác sĩ cung cấp

Những 'quả bom nổ chậm' trong não

Nhiều người có túi phình mạch máu não nhưng không biết, không có triệu chứng, cho đến khi túi phình lớn, chèn ép não hay vỡ. Túi phình mạch máu não như “quả bom nổ chậm” đối với sức khỏe người bệnh.