Bé 6 tháng tuổi phù phổi sau nửa tháng bị tay chân miệng

0 Thanh Niên Online
Bé K.P., 6 tháng tuổi, ở An Giang, bị tay chân miệng chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM điều trị trong tình trạng phù phổi, mạch nhanh nẩy trên 200 lần/phút.
Các y bác sĩ nỗ lực để cứu sống bé do bệnh chuyển biến nặng /// BVCC Các y bác sĩ nỗ lực để cứu sống bé do bệnh chuyển biến nặng - BVCC
Các y bác sĩ nỗ lực để cứu sống bé do bệnh chuyển biến nặng
BVCC
Ngày 17.5, bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ, Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, cho biết bé P. bị nhiễm vi rút tay chân miệng EV71, đây là chủng dễ chuyển nặng của bệnh tay chân miệng.
Lúc khởi bệnh chỉ nổi bóng nước tay chân trong một ngày, sốt cao liên tục, thường xuyên giật mình chới với. Sau nửa tháng điều trị, khi được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, bé đã chuyển độ nặng nhất, phù phổi, mạch nhanh nẩy trên 200 lần/phút, phải thở máy, truyền nhiều thuốc ổn định mạch, huyết áp và lọc máu trong nhiều ngày...
Theo bác sĩ Vũ, đây cũng là bệnh nhi thứ 5 bị tay chân miệng tiến triển khó lường phải tiến hành lọc máu để cứu sống.
Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người, dễ gây thành dịch do vi rút đường ruột gây ra. Bệnh lây chủ yếu theo đường tiêu hóa. Nguồn lây chính từ nước bọt, phỏng nước và phân của trẻ nhiễm bệnh. Bệnh thường gặp ở trẻ tuổi mẫu giáo vì trẻ hay có thói quen cho tay vào miệng.
Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, cho biết bệnh tay chân miệng thường có một số triệu chứng như sốt nhẹ hoặc sốt cao, mệt mỏi, đau họng, biếng ăn, nôn ói, tiêu chảy vài lần trong ngày. Xuất hiện loét miệng với vết loét đỏ hay phỏng nước đường kính 2-3 mm ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi, gây đau miệng, bỏ ăn, bỏ bú, tăng tiết nước bọt.
Phát ban dạng phỏng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông; tồn tại trong thời gian ngắn (dưới 7 ngày) sau đó có thể để lại vết thâm, rất hiếm khi loét hay bội nhiễm.
Bệnh có thể giảm và hồi phục hoàn toàn sau 8 - 10 ngày hoặc có biến chứng thần kinh, suy hô hấp, suy tuần hoàn,…dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Phụ huynh không nên lơ là với dịch tay chân miệng

Trẻ bệnh tay chân miệng chỉ có sốt nhẹ dưới 38,5 độ C, loét miệng, hồng ban mụn nước lòng bàn tay chân, tỉnh táo, chơi, thường được bác sĩ cho điều trị ngoại trú. Phụ huynh có thể cho trẻ uống thuốc theo toa bác sĩ gồm hạ sốt, giảm đau. Hạ sốt khi sốt trên 38 độ C bằng paracetamol liều 10-15 mg/kg/lần (uống) có thể lặp lại mỗi 4 - 6 giờ khi sốt lại.
Bé 6 tháng tuổi phù phổi sau nửa tháng bị tay chân miệng - ảnh 1

Trẻ bị tay chân miệng có dấu hiệu đặc trưng nổi các mẩn đỏ trên bàn tay

NGUYÊN MI

Ngoài ra, phụ huynh cần chú ý đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ theo tuổi, ăn thức ăn lỏng dễ tiêu, tránh thức ăn chua, cay,… Trẻ còn bú cần tiếp tục cho bú sữa mẹ. Trẻ thường đau họng miệng do vết loét nên có thể sử dụng thuốc tráng niêm mạc dạng sữa nhũ dịch như phosphalugel hoặc varogel hoặc trimafort,…cho trẻ ngậm nuốt 1-2 ml/lần để dịu cơn đau rồi mới cho trẻ ăn.
Cho trẻ nghỉ học, nghỉ ngơi tại nhà và cách ly với trẻ khác. Tái khám mỗi 1-2 ngày trong 8-10 ngày đầu của bệnh. Trẻ có sốt phải tái khám mỗi ngày cho đến khi hết sốt ít nhất 48 giờ.
Phụ huynh lưu ý khi trẻ có biểu hiện một trong các dấu hiệu cảnh báo nặng sau, phải đưa trẻ đến bệnh viện ngay, bất kể trong đêm như sốt cao, thở bất thường, quấy khóc liên tục, khó ngủ hoặc ngủ li bì hoặc ngủ gà, giật mình, hốt hoảng, chới với, ngồi không vững hoặc đi loạng choạng, run tay, chân hoặc co giật, vả mồ hôi, nôn ói nhiều, bỏ ăn, bỏ bú, yếu tay chân, da nổi bông, vân tím hoặc xanh tái
Bác sĩ khuyến cáo phụ huynh không nên lơ là mất cảnh giác với dịch tay chân miệng trong mùa hè. Nên thường xuyên rửa tay, lau sàn và đồ chơi thường xuyên, đeo khẩu trang, tiêm phòng cúm và giữ khoảng cách...

Phòng ngừa bệnh tay chân miệng như thế nào?

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, hiện chưa có vắc xin phòng ngừa bệnh, chủ yếu là phòng ngừa tổng quát, phụ huynh lưu ý:
- Mang khẩu trang, vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà bông, đặc biệt sau khi thay quần áo, tã, tiếp xúc phân, nước bọt khăn trải giường của trẻ
- Rửa sạch đồ chơi, vật dụng, tay nắm cửa, thanh vịn, lan can, sàn nhà
- Lau sàn bằng nước xà bông
- Cách ly trẻ bệnh tại nhà, không cho đến nhà trẻ, trường học, nơi các trẻ chơi tập trung trong 10-14 ngày đầu của bệnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm