Bé trai bị đâm xuyên não chưa biết đi do di chứng

1 Thanh Niên Online
Em bé bị dao đâm xuyên não lúc 11 ngày tuổi Dương Minh Phát, tiếp tục tái khám định kỳ tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM). Bé yếu phía bên trái và chưa biết đi do di chứng.
Bé Phát cười đùa bên mẹ khi đến Bệnh viện Nhi đồng 1 tái khám /// Ảnh: Nguyên Mi Bé Phát cười đùa bên mẹ khi đến Bệnh viện Nhi đồng 1 tái khám - Ảnh: Nguyên Mi
Bé Phát cười đùa bên mẹ khi đến Bệnh viện Nhi đồng 1 tái khám
Ảnh: Nguyên Mi
Bé Phát đã được 17 tháng và đến tái khám định kỳ tại Bệnh viện Nhi đồng 1 vào sáng 28.12. Đặc biệt, cậu bé đã biết gọi “cha, cha” luôn miệng khi ngồi chờ khám tại bệnh viện.
Các bác sĩ đã kiểm tra sức khỏe toàn diện cho bé. Bé cân nặng 12 kg, khỏe mạnh; các động tác cười nói, nhận thức, phản xạ lanh lợi bình thường. Bé cũng không bị co giật, không động kinh như bác sĩ lo ngại sau nhiều lần mổ não.
Bé trai bị đâm xuyên não chưa biết đi do di chứng - ảnh 1
Bé Phát đã biết nói, lanh lợi nhưng hơi yếu bên người trái
 Ảnh: Nguyên Mi
Tuy nhiên, do di chứng của vết dao đâm, như tiên liệu của các bác sĩ, bé hơi yếu ở phía người trái, đầu hơi niễng, chưa biết đi. Bé vẫn phải tập vật lý trị liệu thường xuyên trong 3 năm đầu đời.
Chị Võ Thị Hồng Duyên, mẹ của bé Phát, cho biết: Tại nhà, bé được tập những bài tập theo hướng dẫn của bác sĩ. Đồng thời, mỗi tuần, bé có hai buổi tập tại trung tâm y tế cộng đồng.
“Mấy tuần nay bé Phát đã có thể tự đứng được. Bé ăn ngủ ngoan, đã mọc được 10 cái răng sữa. Bé thích chơi trò phun mưa bằng miệng và khá dạn dĩ”, chị Duyên kể.
Khi mới 11 ngày tuổi (ngày 8.8.2015), bé Dương Minh Phát (con của chị Võ Thị Hồng Duyên, ngụ tỉnh Vĩnh Long) bị một phụ nữ đâm dao vào đầu khi đang nằm ngủ cùng mẹ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long.
Bé đã được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Các bác sĩ đã trải qua ca mổ căng thẳng để rút con dao, cứu bé. Sau đó, bé phải trải qua hai lần mổ ở đầu. Bé Phát sẽ tiếp tục được Bệnh viện Nhi đồng 1 theo dõi sức khỏe cho đến 3 tuổi.
Bé trai bị đâm xuyên não chưa biết đi do di chứng - ảnh 3

tin liên quan

19 ngày dũng cảm giành lại sự sống của bé trai bị đâm xuyên não

(TNO) Sáng nay (27.8), bé trai Dương Minh Phát, người bị đâm xuyên não khi mới 11 ngày tuổi đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho xuất viện. Các bác sĩ và bản thân em bé đã thật dũng cảm trải qua một hành trình 19 ngày thần kỳ, chiến đấu giành lấy sự sống.

Bình luận

User
Gửi bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bộ não con người /// REUTERS

5 thói quen để có bộ não khỏe mạnh hơn

Theo ông Sanjay Gupta, bác sĩ giải phẫu thần kinh, phóng viên y khoa của CNN đồng thời là tác giả sách, “hay quên” là điều bình thường ở mọi lứa tuổi, và gien không phải nguyên nhân khiến chúng ta mắc chứng mất trí nhớ.