Bệnh gút chẩn đoán sớm có thể chữa khỏi

0
“Gút là bệnh lắng đọng vi tinh thể muối urat natri trong cơ thể”. Đây là định nghĩa mới nhất, khái quát được bản chất của bệnh gút nên đã được Hiệp hội chống các bệnh thấp khớp Châu u công nhận và đưa vào sách giáo khoa (textbook on Rheumatic) năm 2012.

“Gút là bệnh lắng đọng vi tinh thể muối urat natri trong cơ thể”. Đây là định nghĩa mới nhất, khái quát được bản chất của bệnh gút nên đã được Hiệp hội chống các bệnh thấp khớp Châu u công nhận và đưa vào sách giáo khoa (textbook on Rheumatic) năm 2012.

Định nghĩa mới này giúp chẩn đoán sớm bệnh gút mà không cần có cơn viêm khớp cấp, nếu như tìm được những lắng đọng vi tinh thể urat natri (tophi). Siêu âm khớp, thận đối chiếu với X Quang có thể phát hiện sớm những mảng muối urat bám vào khớp, sỏi urat ở thận, cục tophi ở dưới da trên cả những người tăng acid uric máu chưa triệu chứng.

Tinh thể muối urat lắng đọng ở đâu cũng đều có thể gây viêm và gây tổn thương ở đó như: ở tim, thận, khớp, vành tai, dưới da,… trong đó khớp là nơi nhạy cảm với các phản ứng viêm nên dễ gây đau. Tinh thể muối urat lắng đọng là thủ phạm gây nhiều biến chứng nguy hiểm như phá hủy xương khớp, bệnh tim mạch, suy thận mạn tính…

 Bệnh gút chẩn đoán sớm có thể chữa khỏi - ảnh 1
Tinh thể muối urat bám vào đầu khớp bệnh nhân gút

Tinh thể muối urat lắng đọng trong cơ thể là hệ quả của tăng acid uric máu, nhưng không phải ai tăng acid uric máu cũng bị lắng đọng thành tinh thể muối urat gây bệnh gút. Thường những trường hợp tăng acid uric máu nếu kèm theo những rối loạn khác sẽ dễ dẫn đến các điều kiện kết tủa tinh thể muối urat như: nồng độ acid uric máu, nồng độ natri, độ pH, nhiệt độ, các protein tạo lõi... Lâu nay việc điều trị gút chỉ tập trung kiểm soát nồng độ acid uric máu để hạn chế kết tủa thêm tinh thể muối urat mà chưa tìm cách thúc đẩy việc làm tan tinh thể muối urat đã lắng đọng nên kết quả điều trị còn hạn chế.

Là một trong những cơ sở y tế đầu tiên tại Việt Nam nghiên cứu và điều trị chuyên sâu về bệnh gút, các giáo sư, bác sỹ của Viện Gút ở TP.HCM đã tập trung nghiên khai thác tính an toàn và hiệu quả của một số loại thảo dược để ứng dụng điều trị cải thiện chức năng gan, chức năng thận, tăng cường tuần hoàn, chống ô xy hóa, cân bằng độ pH… tạo thuận lợi cho cơ thể tự sửa chữa và thúc đầy các điều kiện thuận lợi làm tan tinh thể muối urat đã lắng đọng.

Kết quả trên hàng ngàn bệnh nhân gút mạn tính được điều trị theo phương pháp này, nhiều u cục tophi đã mềm đi và nhỏ lại, một số u cục tophi đã tiêu hết. Rất nhiều bệnh nhân gút trước điều trị theo phương pháp này cứ một vài tuần lại bị tái phát cơn gút cấp một lần, nhưng sau một điều trị tích cực đã 2-3 năm nay không bị tái phát cơn gút cấp dù họ đã ăn uống khá thoải mái.

Ông Hà Văn Chớ ở TP.HCM bị gút gần nhiều năm, đã nổi rất nhiều u cục tophi trong đó cục tophi ở ngón chân bị vỡ dẫn đến nhiễm trùng có nguy cơ phải tháo khớp, sau một thời gian điều trị ở Viện Gút ngón chân đã hết nhiễm trùng và liền miệng, nhiều cục tophi đã nhỏ tình trạng đau nhức của cơn gút cấp cũng đã hết được gần 2 năm nay.

 

 Bệnh gút chẩn đoán sớm có thể chữa khỏi - ảnh 2
Các cục tophi của ông Hà Văn Chớ trước và sau điều trị ở Viện Gút

Theo Bs Nguyễn Thị Nguyệt Nga, Viện Gút TP.HCM: “Nếu phát hiện bệnh sớm, lượng tinh thể muối urat lắng đọng còn ít thì việc điều trị tan urat sẽ dễ dàng hơn những người đã bị gút mạn tính. Nếu điều trị phục hồi các rối loạn chuyển hóa đồng thời làm sạch các tinh thể muối urat cũng có thể được coi là hết bệnh gút. Tuy nhiên dù có được điều trị hết bệnh gút, bệnh nhân vẫn cần duy trì chế độ sinh hoạt ăn uống hợp lý để chống tái mắc bệnh”.

Hiện nay Viện Gút đã triển khai phương pháp điều trị này tại các phòng khám ở số 98 Yên Thế, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM; phòng khám ở số 125 Ông Ích Khiêm, quận Hải Châu, Đà Nẵng và phòng khám ở số D22 phố Hồng Châu, Hải Dương. Viện Gút cũng thiết lập một đường dây nóng để giải đáp các thắc mắc của người bệnh: 0982.1800.80. Website: www.benhgout.net..

THÔNG TIN DỊCH VỤ

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm