Bệnh thiếu máu làm tăng nguy cơ tử vong sau đột quỵ

0 Thanh Niên Online
Người lớn tuổi đột quỵ bị thiếu máu - thiếu hồng cầu sẽ bị tăng nguy cơ tử vong, theo nghiên cứu đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ.
 /// Ảnh minh họa: Shutterstock - Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock
Trang everydayhealth ngày 16.8 dẫn nghiên cứu trên cho thấy, hàng ngàn bệnh nhân đột quỵ, những người bị thiếu máu có nguy cơ tử vong cao hơn từ 1,5 đến 2 lần trong vòng một năm so với bệnh nhân không thiếu máu.
Bác sĩ Phyo Myint - giáo sư y học tuổi già tại Đại học Aberdeen ở Scotland, cũng là trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Không có bằng chứng rõ ràng cho thấy điều trị thiếu máu sẽ ngăn ngừa đột quỵ, nhưng cũng giống như các tình trạng khác, những người bị thiếu máu nên tìm hiểu lý do tại sao bị thiếu máu và điều trị các nguyên nhân nếu có thể”.

Tuy nhiên, lý do tại sao thiếu máu làm tăng nguy cơ tử vong sau đột quỵ vẫn chưa được tìm thấy, bác sĩ Myint nói.
Thiếu máu phổ biến ở bệnh nhân đột quỵ. Những người già nói chung thường thiếu máu hoặc nồng độ hemoglobin thấp. Hemoglobin là protein trong hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể.
Trong nghiên cứu, ông Myint và các đồng nghiệp đã kiểm tra dữ liệu từ hơn 8.000 bệnh nhân đột quỵ, trung bình 77 tuổi, nhập viện từ năm 2003 đến năm 2015 tại Anh. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn xem xét 20 nghiên cứu trước đó, nâng tổng số bệnh nhân lên tới gần 30.000.
Bệnh thiếu máu làm tăng nguy cơ tử vong sau đột quỵ - ảnh 2

tin liên quan

Đảo ngược các triệu chứng đột quỵ
Liệu pháp tế bào gốc do nhóm các bác sĩ Mỹ thực hiện đã có thể đảo ngược các triệu chứng sau cơn đột quỵ: bệnh nhân có thể đi lại, nói chuyện và sinh hoạt bình thường.

Nồng độ hemoglobin tăng cao liên quan nguy cơ tử vong cao hơn, chủ yếu là vào những tháng đầu tiên sau khi bị đột quỵ. Điều này cho thấy cả hai cấp độ thấp và cao của hemoglobin cũng có thể gắn với nguy cơ tử vong sau đột quỵ, các nhà nghiên cứu cho biết.
Tuy vậy, tăng nồng độ hemoglobin sẽ không nhất thiết với những bệnh nhân đột quỵ. Điều trị sẽ khác nhau với mỗi bệnh nhân, và phác đồ điều trị do bác sĩ lâm sàng quyết định.
Bệnh thiếu máu làm tăng nguy cơ tử vong sau đột quỵ - ảnh 3

tin liên quan

6 loại thực phẩm bị hiểu nhầm là làm tăng mỡ trong máu
Cholesterol (mỡ trong máu) cao có thể nhanh chóng làm tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim. Nhưng thay vì bỏ hút thuốc lá và uống rượu để tim khỏe thì nhiều người lại cho rằng một số loại thực phẩm là nguyên nhân gây bệnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm