Bệnh viện nhi quá tải, thiếu hụt trầm trọng máy thở

3
(TNO) Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết, liên tục quá tải trong hai tháng qua. Bệnh viện đã phải thành lập Ban chỉ đạo khẩn cấp chống quá tải bệnh nhân nặng.

(TNO) Trong sáng 4.4, tại khoa Hô hấp của Bệnh viện Nhi T.Ư cùng lúc có 4 bệnh nhi bị ngưng thở. “Nhiều bệnh nhi rất nặng nhưng thiết bị đang thiếu hụt", tiến sĩ Đỗ Minh Tuấn, Trưởng khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi T.Ư lo lắng.

>> Trẻ nêm kín các bệnh viện nhi
>> Bệnh viện nhi hết chỗ nằm !
>> TP.HCM: Bệnh nhi tăng vọt ở bệnh viện Nhi đồng 1 và 2
>> Bệnh viện Nhi T.Ư ghép gan cho trẻ mới 13 tháng tuổi
>> Dự án bệnh viện nhi 'đắp chiếu' vì thiếu vốn

Trong một tháng qua, 5 bệnh nặng vào viện nhiều nhất: Viêm phế quản phổi (771 ca), sởi (345 ca), viêm tiểu phế quản (263 ca), tiêu chảy cấp (135 ca) và sốt cao co giật 98 ca. Bệnh nhân đến từ các tỉnh thành: Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định, Hà Nam, Thái Bình, Bắc Giang. Số bệnh nhân trái tuyến chiếm 36 - 79%.

Phó giáo sư, tiến sĩ Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết, 2 tháng trở gần đây, bệnh viện này luôn trong tình trạng quá tải trầm trọng, số bệnh nhân nội trú lên đến 1.700 ca, trong khi bình thường chỉ khoảng 1.400 ca. So với chỉ tiêu giường bệnh, bệnh viện đã quá tải trên 30%. Đặc biệt, chưa bao giờ bệnh viện thường xuyên có 100 - 120 ca nặng cần thở máy hằng ngày khiến tình trạng thiếu máy thở diễn ra trầm trọng ở hầu hết các khoa Hô hấp, Truyền nhiễm, Cấp cứu, Sơ sinh… Vì vậy chăm sóc điều trị cho bệnh nhân gặp rất nhiều khó khăn.

Ngay trong sáng 4.4, tại Khoa Hô hấp của bệnh viện cùng lúc có 4 bệnh nhi bị ngưng  thở. “Nhiều bệnh nhi rất nặng nhưng thiết bị đang thiếu hụt ảnh hưởng lớn đến kết quả điều trị”, tiến sĩ Đỗ Minh Tuấn, Trưởng khoa Hô hấp Bệnh viện Nhi T.Ư lo lắng. Tại khoa Hô hấp, bệnh nhi phải nằm ghép 2 - 3, thậm chí phải nằm 4.

Nhiều ca mắc sởi nặng, trong đó có các trẻ chỉ dưới 6 tháng tuổi nhập viện và diễn biến nặng khiến khoa Truyền nhiễm cũng quá tải nặng nề. Một điều dưỡng phải chăm 50 trẻ/đêm trực, tại khoa Truyền nhiễm.

Bệnh viện Nhi T.Ư đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ cho tăng cường trang thiết bị y tế; các bệnh viện tại Hà Nội và các địa phương hạn chế chuyển tuyến lên Bệnh viện Nhi T.Ư; các gia đình khi có trẻ mắc bệnh hô hấp: viêm phế quản, viêm phổi, sởi không nên quá lo lắng vì bệnh hoàn toàn có thể điều trị tại bệnh viện của tỉnh, thành phố. Việc cho trẻ lên Bệnh viện Nhi T.Ư tại thời điểm này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm vi rút gây bệnh dịch khác như sởi, khiến trẻ có thể chỉ mắc bệnh thông thường lại thêm mắc sởi, làm cho bệnh nặng hơn.

Thanh Niên Oline ghi lại một số hình ảnh tại Bệnh viện Nhi T.Ư.

Quá tải bệnh viện Nhi
Viêm phổi, hen phế quản bội nhiễm, áp xe phổi, biến chứng do sởi là các nguyên nhân gây nhập viện nhiều nhất
Quá tải bệnh viện Nhi

Quá tải bệnh viện Nhi
Các bà mẹ học làm “điều dưỡng” chăm sóc trẻ ốm
Quá tải bệnh viện Nhi
Người nhà chầu chực bên ngoài các khoa lo lắng cho con em của mình
Quá tải bệnh viện Nhi
Cầu thang bệnh viện là nơi ăn nghỉ trưa cho các gia đình có con nằm viện

Bài, ảnh: Liên Châu - Ngọc Thắng

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Tran Phuong

Tran Phuong

Tôi ở HCM, mẹ tôi vừa mất tại bệnh viện Chợ Rẫy. Nhớ lại 5 ngày đêm túc trực ở bệnh viện, chỉ có thể gói gọn trong bốn chữ: "Khốn Khổ Khốn Nạn".
Tô Hồng Đức

Tô Hồng Đức

Tình trạng quá tải này như đã có y kiến cho rằng do "lợi ích nhóm"trong bệnh viên. Tôi cũng tin là vậy
Vu Hong Quang

Vu Hong Quang

Dịch Sởi năm nay đúng thật là kinh khủng quá. Nghe bảo là chủng Sởi năm nay là chủng mới, hình như là chủng D8 thì phải. Chủng Sởi mới này Virus tấn công trực tiếp vào phổi, biến rất nhanh và gây tử vong rất nhanh. Cháu nhà tôi cũng vừa mất ngày 13/03/2014 vừa qua. Chỉ thiếu 1 ngày nữa là cháu tròn 14 tháng. Đau buồn quá.........

PS: Mong các bố mẹ có con nhỏ hãy đề phòng cẩn thận vì chủng Sởi năm nay rất nguy hiểm. Lúc trong bệnh viện khi con tôi mất ngày 13/03/2014 nghe bảo là lúc đó gần 70 cháu ko cứu đc và đã mất trong phòng Hồi sức cấp cứu vì chủng Sởi này. Giờ này vợ chồng tôi vẫn chưa hết đau lòng vì nỗi đau mất con này... Tôi cầu mong dịch Sởi này sẽ mau qua, và các cháu đang điều trị trong viện mau chóng khỏi bệnh để bình an về nhà!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm