Béo bụng hại xương

0
Những người đàn ông béo bụng (dạng bụng bia) có nguy cơ cao xương yếu và dễ gãy hơn so với những người béo phì nhưng chỉ tập trung ở vùng đùi và mông.

Đây là kết quả của một nghiên cứu nhỏ vừa được trình bày tại hội nghị thường niên của Hiệp hội X-quang vùng Bắc Mỹ (RSNA).

Các nghiên cứu trước đây chỉ cho thấy mỡ bụng có hại cho xương của nữ giới.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường ĐH Y Khoa Harvard (Mỹ) tiến hành khảo sát trên 35 người đàn ông bị béo phì với độ tuổi trung bình 34.

Những người tham gia nghiên cứu được cho chụp CT vùng bụng và đùi để đánh giá khối lượng mỡ và cơ. Sau đó họ được phân chia thành hai nhóm: nhóm 1, có khối lượng mỡ tập trung chủ yếu ở nội tạng vùng bụng hoặc dưới các lớp cơ vùng bụng; nhóm 2 có khối lượng mỡ tập trung ở dưới da đùi và vùng mông. Những người này cũng được đo mật độ xương, đánh giá sức mạnh của xương và dự đoán nguy cơ gãy xương. Kết quả cho thấy những người bị béo bụng tăng 25% nguy cơ bị gãy xương do loãng xương hơn những người bị béo đùi và mông.

Các nhà nghiên cứu khuyên rằng những người béo bụng nên tập đi bộ nhanh, nâng tạ, leo cầu thang... sẽ rất hữu ích để giảm lượng mỡ bụng dư thừa gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo BS Nguyễn Tất Bình / Tuổi Trẻ 
(Theo RSNA’s Scientific Annual Meeting)

>> Béo phì có nguy cơ cao bị bệnh thận
>> Chữa béo phì bằng hormone
>> Sỏi mật có liên quan đến béo phì ở trẻ
>> Mẹ béo phì, con chậm lớn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm