Béo phì ở tuổi vị thành niên, ung thư ruột kết lúc lớn

0 Thanh Niên Online
Nghiên cứu mới cho thấy trẻ vị thành niên bị thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ bị ung thư ruột kết tăng cao khi trưởng thành, theo tờ Deccan Chronicle.
 ///  Ảnh: AFP - Ảnh: AFP
Ảnh: AFP
Các chuyên gia tại Đại học Tel Aviv (Israel) đã phát hiện ra rằng việc thừa cân hoặc béo phì có liên quan đến sự gia tăng lần lượt 53% và 54% rủi ro bị ung thư ruột kết đối với đàn ông và phụ nữ.
Tình trạng béo phì có liên quan đến sự gia tăng 71% rủi ro bị ung thư trực tràng ở đàn ông và làm tăng 200% rủi ro tương ứng ở phụ nữ.

Chuyên gia Zohar Levi và các cộng sự đã phân tích thông tin của 1.087.358 đàn ông và 707.102 phụ nữ Do Thái. Những người này phải trải qua các cuộc kiểm tra sức khỏe, bao gồm đo chỉ số khối lượng cơ thể (BMI), ở độ tuổi từ 16-19 (chủ yếu ở tuổi 17) trong khoảng thời gian từ năm 1967-2002.
Các đối tượng trên được theo dõi đến năm 2012.
Họ nhận thấy trong khoảng thời gian theo dõi bình quân 23 năm, đã có 1977 ca ung thư ruột kết và trực tràng mới được phát hiện ở đàn ông và 990 ca ở phụ nữ.
Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Cancer.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đậu nành có thể giúp giảm cholesterol trong máu và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác /// Shutterstock

3 sự thật cần biết về đậu nành

Đậu nành giàu protein và nhiều dưỡng chất quan trọng khác. Điều này khiến đậu này mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe. Nhưng ở mặt khác, đậu nành cũng chứa estrogen thực vật và làm dấy lên những lo ngại sức khỏe khi ăn quá nhiều.