'Bếp ăn mẫu bán trú' với đầu tư hơn 2,3 tỉ đồng đưa vào hoạt động

0
“Bếp ăn mẫu bán trú” với tiêu chuẩn Nhật Bản được thiết kế tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc trong an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao hiệu suất hoạt động chính thức được khánh thành tại Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, Lạng Sơn.
TS Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT đánh giá cao "Bếp ăn mẫu bán trú" TS Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT đánh giá cao "Bếp ăn mẫu bán trú"
TS Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT đánh giá cao "Bếp ăn mẫu bán trú"
Với mục đích cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam, hỗ trợ các trường tiểu học thuận tiện xây dựng những bữa ăn bán trú cân bằng dinh dưỡng, Chính phủ Nhật Bản và Công ty Ajinomoto Việt Nam cùng các cơ quan đã tài trợ “Bếp ăn mẫu bán trú” tại Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, TP.Lạng Sơn. Bếp ăn chính thức khánh thành vào ngày 23.5 vừa qua.
“Bếp ăn mẫu bán trú” tại Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ thuộc dự án “Bữa ăn học đường” được xây dựng với tổng kinh phí gần 2,3 tỉ đồng. Trong đó, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tài trợ chính với 1,7 tỉ đồng; Công ty Ajinomoto Việt Nam góp 170 triệu đồng và gần 400 triệu đồng đến từ các đơn vị đồng hành khác. Công ty Ajinomoto Việt Nam cũng hỗ trợ tư vấn hỗ trợ tư vấn về mô hình, tập huấn các quy trình vận hành chuẩn trong căn bếp.
“Bếp ăn mẫu bán trú” tại Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ được thiết kế tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn gồm: Áp dụng quy tắc một chiều từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đến khâu chế biến thành phẩm và vệ sinh sau bữa ăn; Thiết kế bếp phân chia theo từng khu vực riêng biệt như khu tiếp nhận nguyên liệu, sơ chế, chế biến, vệ sinh; Trang thiết bị, dụng cụ cần thiết và hiện đại như hệ thống bếp niêu quay tay và nồi hầm công suất gấp 2-3 lần so với bếp ăn thông thường…
Trang thiết bị, dụng cụ được phân biệt theo màu sắc khác nhau ở từng khu nhằm hỗ trợ nhân viên tuân thủ tốt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm
Trang thiết bị, dụng cụ được phân biệt theo màu sắc khác nhau ở từng khu nhằm hỗ trợ nhân viên tuân thủ tốt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm
Bếp ăn của trường hiện đang phục vụ 1.270 học sinh bán trú. Dự tính trong năm học 2018 -2019 tới, với "Bếp ăn mẫu bán trú" được đưa vào khánh thành, nhà trường sẽ phục vụ hơn 1.500 học sinh. Bếp ăn mới sẽ hỗ trợ nhà trường chuẩn bị tốt công tác bán trú và thuận lợi trong việc áp dụng những thực đơn dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng thuộc Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng.
Phần mềm do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng, đầu tư với sự tư vấn hỗ trợ về mặt chuyên môn của Viện dinh dưỡng quốc gia - Bộ Y tế. Phần mềm cung cấp cho nhà trường một ngân hàng thực đơn phong phú gồm 120 thực đơn có sẵn có trên 360 món ăn không lặp lại trong 2 tháng được chia thành 3 khu vực Bắc - Trung - Nam.
TS Nguyễn Thị Nghĩa và ông Keiji Kaneko - Tổng giám đốc Công ty Ajinomto Việt Nam tham dự cắt băng khánh thành “Bếp ăn mẫu bán trú” tại Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ
TS Nguyễn Thị Nghĩa và ông Keiji Kaneko - Tổng giám đốc Công ty Ajinomto Việt Nam tham dự cắt băng khánh thành “Bếp ăn mẫu bán trú” tại Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ
Phát biểu tại lễ khánh thành, TS Nguyễn Thị Nghĩa cho biết: “Vấn đề phát triển thể lực tầm vóc và dinh dưỡng học đường luôn được Đảng và Chính phủ quan tâm. Dự án “Bữa ăn học đường” của Công ty Ajinomoto được thực hiện hơn 2 năm qua phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” đã cung cấp cho hàng triệu học sinh tiểu học trên cả nước được thụ hưởng những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng và ngon miệng”.
Chia sẻ về niềm vui này, ông Keiji Kaneko - Tổng giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam cho biết: “Tôi rất vui được chia sẻ rằng đây là một trong những hoạt động quan trọng của dự án “Bữa ăn học đường” do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng từ năm 2012. Đến nay, dự án đã được nhân rộng trên toàn quốc với 34 tỉnh thành đang triển khai thực hiện. Tôi tin rằng bếp ăn sẽ hỗ trợ hiệu quả cho việc chuẩn bị những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng cho các em học sinh tại Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người đàn ông Ấn Độ đã tử vong vì mất máu sau khi bị gà mang cựa kim loại đá vào bụng ///  Ảnh minh họa: Shutterstock

Coi đá gà, bị gà đá thủng bụng tử vong

Tại một trường gà ở bang Andhra Pradesh (Ấn Độ), gà đá được gắn những chiếc cựa kim loại sắc như dao cạo vào chân. Không may, một con gà lúc quẫy đạp đã móc cựa vào bụng một người đứng xem, khiến ông này tử vong.