Bước tiến mới trong ngành nha khoa Việt Nam: Implant xương gò má

0
Sau 6 tháng được phẫu thuật cấy implant vào xương gò má để trồng lại răng, ngày 1.6, bệnh nhân Lương Ngọc Linh (57 tuổi, TP.HCM) đã trở lại Trung tâm nha khoa Nhân Tâm để tái khám và cho biết hàm răng của bà đã phục hồi hoàn toàn như răng thật và cảm giác rất thoải mái.

Sau 6 tháng được phẫu thuật cấy implant vào xương gò má để trồng lại răng, ngày 1.6, bệnh nhân Lương Ngọc Linh (57 tuổi, TP.HCM) đã trở lại Trung tâm nha khoa Nhân Tâm để tái khám và cho biết hàm răng của bà đã phục hồi hoàn toàn như răng thật và cảm giác rất thoải mái.

TS-BS Võ Văn Nhân và ê kíp phẫu thuật
TS-BS Võ Văn Nhân và ê kíp phẫu thuật
Đây là ca phẫu thuật cấy implant vào xương gò má đầu tiên tại VN do TS-BS Võ Văn Nhân (ảnh) thực hiện. Thành công này đã đánh dấu một bước tiến mới của ngành implant nha khoa VN và mang lại niềm hy vọng lớn cho những bệnh nhân bị mất răng và tiêu xương hàm trên trầm trọng.
Chấm dứt những tháng ngày khổ sở vì không răng
Cô Ngọc Linh chia sẻ: “Tôi bị mất các răng hàm trên phía trong hơn 20 năm, chỉ còn một số răng phía trước, nhưng gần đây những răng trước này bị lung lay và phải nhổ bỏ. Mặc dù đã đi làm hàm răng tại nhiều nơi nhưng không sử dụng được do hàm răng bị lỏng, thường di động trong miệng, gây đau nên việc ăn uống rất khó khăn, thậm chí có thời gian dài chỉ ăn cháo. Không những vậy, mất toàn bộ răng hàm trên gây trở ngại khi giao tiếp và ảnh hưởng đến việc kinh doanh buôn bán. Những câu chuyện dở khóc dở cười cứ theo tôi suốt 20 năm qua mà không có cách nào giải quyết được”.
TS-BS Võ Văn Nhân hiện là Giám đốc Trung tâm nha khoa Nhân Tâm. Ông đã có nhiều báo cáo và đạt được nhiều giải thưởng về implant tại các hội nghị chuyên về implant nha khoa. Là một trong những người đi đầu trong lĩnh vực ghép xương và cấy implant để phục hồi răng thẩm mỹ trong những tình huống phức tạp bị thiếu xương trầm trọng do mất răng lâu ngày, do tai nạn và cả các khuyết hổng xương bẩm sinh như bệnh nhân khe hở môi vòm miệng.
Nhờ người thân giới thiệu, cô Linh được TS-BS Nhân khám và tư vấn phương pháp điều trị mới bằng cách cấy implant vào xương gò má để phục hồi răng.
“Một ngày sau phẫu thuật, tôi đã có một hàm răng tạm cố định chắc chắn và bắt đầu ăn được thức ăn mềm. Đến nay, sau 6 tháng phẫu thuật tôi đã có hàm răng cố định vĩnh viễn. Theo BS Nhân, hàm răng này làm bằng công nghệ hiện đại từ sứ nguyên khối được thiết kế và chế tạo tự động bằng máy tính nên có độ chính xác cao và được bắt vít cố định trên các trụ implant xương gò má. Hàm răng của tôi giờ đây không những đẹp mà còn cứng chắc như răng thật, không bị đau, không hôi miệng. Tôi cảm thấy rất thoải mái, tự tin trong giao tiếp chứ không khổ sở như trước đây”, cô Linh phấn khởi chia sẻ.
Chọn lựa giải pháp tối ưu để phục hồi răng
TS-BS Nhân cho biết: “Qua thăm khám và khảo sát cấu trúc 3 chiều của xương trên phim X-quang cắt lớp, tôi thấy xương hàm trên của bệnh nhân bị tiêu trầm trọng, đặc biệt là vùng răng sau, xoang hàm xuống thấp, xương bị tiêu cả theo chiều dọc và chiều ngang, xương còn lại chỉ một vài milimet và có chất lượng kém (xương xốp). Tình trạng này rất phổ biến ở VN vì bệnh nhân bị mất răng lâu ngày và đeo hàm giả tháo lắp trong nhiều năm.
Theo TS-BS Nhân, hiện nay, có hai phương pháp điều trị cho những bệnh nhân bị mất toàn bộ răng hàm trên và xương hàm bị tiêu trầm trọng.
TS-BS Võ Văn Nhân
      TS-BS Võ Văn Nhân
Trong trường hợp của cô Linh, nếu điều trị theo phương pháp cũ (ghép xoang và cấy implant thông thường) thì tỷ lệ thành công thấp do phần xương còn lại ở vùng xoang hàm quá mỏng, có chất lượng kém nên khó nuôi dưỡng được xương ghép và implant không vững chắc dễ dẫn đến thất bại. Do vậy, để đảm bảo kết quả tốt hơn cho bệnh nhân Linh nên chọn phương pháp điều trị mới - cấy implant vào xương gò má. Đây là phương pháp rất khó vì implant có lộ trình dài, nằm gần các cấu trúc giải phẫu quan trọng như màng xoang hàm, thần kinh dưới ổ mắt, sàn ổ mắt... do đó, đòi hỏi BS phải có kỹ năng tinh tế, am tường giải phẫu học và nhiều kinh nghiệm để tránh tổn thương các cấu trúc quan trọng này. Mặc dù vậy, nếu làm chủ được kỹ thuật thì sẽ đem lại kết quả thành công cao và lâu dài. Theo BS Carlos Aparicio - chuyên gia về implant xương gò má - thì kỹ thuật này có tỷ lệ thành công cao từ 98 - 100%, là phương pháp hữu hiệu trong trường hợp tiêu xương nghiêm trọng nhất là ở vùng răng sau hàm trên.
Implant xương gò má là kỹ thuật chuyên sâu được GS Branemark giới thiệu năm 1998. Dựa trên kỹ thuật này, TS-BS Nhân đã cấy 2 implant xương gò má có chiều dài 50 mm, gấp 5 lần implant thông thường (10 mm) băng qua nhiều vùng giải phẫu quan trọng từ xương ổ răng qua xoang hàm đến xương gò má tạo nên 4 vị trí neo giữ ở xương vỏ. Do vậy, implant này rất vững chắc là yếu tố quyết định đến sự thành công lâu dài. Đồng thời, kết hợp cấy 4 implant thông thường ở vùng răng trước và gắn hàm răng tạm cố định tức thì cho bệnh nhân ngay sau phẫu thuật. Ca mổ được hoàn thành trong 4 giờ dưới phẫu thuật gây mê.
Cho đến nay, TS-BS Nhân đã phẫu thuật thành công cho thêm 2 trường hợp tương tự như bệnh nhân Linh. Đó là cô H.N.Hà (48 tuổi, Quảng Ngãi) và ông N.N.Minh (52 tuổi, Việt kiều Úc).
Thế mạnh của implant xương gò má
Implant xương gò má là giải pháp cứu cánh sau cùng cho những trường hợp đặc biệt như bệnh nhân bị tiêu xương hàm trên trầm trọng, bị thất bại sau ghép xoang cấy implant thông thường, bị cắt bỏ xương hàm sau điều trị ung thư hay bị dị tật hàm mặt.
Phương pháp này còn có ưu điểm giảm số lần phẫu thuật, rút ngắn thời gian nằm viện và thời gian điều trị. Đồng thời, cho phép bệnh nhân có răng tạm cố định tức thì, trong khi phương pháp cũ bệnh nhân phải để trống răng từ 4 - 6 tuần, thậm chí là lâu hơn mới có hàm răng tạm tháo lắp.
Bước tiến mới trong ngành implant nha khoa VN
Công trình implant xương gò má này đã được TS-BS Nhân báo cáo tại các hội nghị khoa học trong nước và đã nhận được lời mời báo cáo trong Hội nghị quốc tế tại thành phố Melboune Úc vào tháng 10 sắp tới. Đây là hội nghị lớn nhất của ngành phẫu thuật hàm mặt thế giới, tổ chức 2 năm một lần và qui tụ nhiều phẫu thuật viên nổi tiếng.
Bước tiến mới trong ngành nha khoa Việt Nam: Implant xương gò má - ảnh 3
Ảnh chụp X-quang 2 implant xương gò má ở vùng răng sau và 4 implant thông thường ở vùng răng trước
Bước tiến mới trong ngành nha khoa Việt Nam: Implant xương gò má - ảnh 4
Bộ răng mới
PGS-TS Lê Văn Sơn - Trưởng khoa Phẫu thuật và tạo hình hàm mặt Bệnh viện Răng Hàm Mặt T.Ư Hà Nội chia sẻ: “Tôi chân thành chúc mừng TS-BS Nhân đã thực hiện thành công kỹ thuật cấy implant xương gò má và tin rằng kỹ thuật này sẽ mang lại niềm hy vọng lớn cho những bệnh nhân bị mất răng có tiêu xương hàm trên trầm trọng hay những bệnh nhân bị cắt bỏ xương hàm trên do nhiều nguyên nhân. Để phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho các bệnh nhân nêu trên, nếu không có implant xương gò má hỗ trợ thì không thể làm được hàm phủ hay cầu răng toàn bộ trên implant. Tuy nhiên, kỹ thuật này đòi hỏi phải có trang thiết bị đầy đủ, bác sĩ có tay nghề cao và nhiều kinh nghiệm. Đây được xem là một bước tiến mới của ngành implant nha khoa VN”.
Được biết, năm 2013, TS-BS Võ Văn Nhân cũng là người đầu tiên tại VN thực hiện thành công phẫu thuật dời dây thần kinh hàm dưới và cấy implant để trồng lại răng cho bệnh nhân Nguyễn Văn Lượm (TP.HCM) - người bị đạn bắn gãy xương hàm dưới gây mất răng trên 40 năm. Hiện bệnh nhân hoàn toàn bình phục và ăn nhai tốt, kể cả những thức ăn dai và cứng.
Chỉ trong thời gian 2 năm, TS-BS Võ Văn Nhân đã thực hiện thành công hai kỹ thuật phức tạp nhất trong ngành implant nha khoa. Đó là cấy implant xương gò má để phục hồi răng hàm trên và phẫu thuật dời thần kinh cấy implant để phục hồi răng hàm dưới. Với việc làm chủ hai kỹ thuật trên, TS-BS Nhân đã đánh dấu một bước tiến mới trong lĩnh vực implant nha khoa VN, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho những bệnh nhân có tình trạng lâm sàng phức tạp và bất lợi mà những kỹ thuật trồng răng cổ điển không thực hiện được. Cho tới nay, TS-BS Võ Văn Nhân là người đầu tiên tại VN thực hiện thành công 2 kỹ thuật phức tạp nêu trên.
 
Tin vui cho những người không có răng bẩm sinh
Ở VN và trên thế giới, có một số người không có răng từ nhỏ (bẩm sinh) do rối loạn phát triển ở một số cơ quan có nguồn gốc từ ngoại phôi bì. Hậu quả là bệnh nhân thường bị thiếu răng, thậm chí không có răng ở cả hàm trên lẫn hàm dưới dẫn đến xương ở 2 hàm đều bị teo đét, đến nỗi không thể làm được các loại hàm răng giả cổ điển.
Hiện nay, trên thế giới đã có giải pháp tối ưu để điều trị cho những trường hợp đặc biệt này. Đó là kết hợp cấy implant xương gò má để phục hồi răng hàm trên và phẫu thuật dời thần kinh cấy implant để phục hồi răng hàm dưới.
Tại VN, 2 kỹ thuật chuyên sâu này đã được TS-BS Võ Văn Nhân thực hiện thành công, sẽ đem lại cơ hội và hy vọng cho những bệnh nhân không có răng bẩm sinh được phục hồi lại chức năng ăn nhai và thẩm mỹ, cải thiện chất lượng cuộc sống, tự tin trong giao tiếp và hòa nhập cộng đồng.
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đậu nành có thể giúp giảm cholesterol trong máu và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác /// Shutterstock

3 sự thật cần biết về đậu nành

Đậu nành giàu protein và nhiều dưỡng chất quan trọng khác. Điều này khiến đậu này mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe. Nhưng ở mặt khác, đậu nành cũng chứa estrogen thực vật và làm dấy lên những lo ngại sức khỏe khi ăn quá nhiều.