BV Đà Nẵng cứu bệnh nhân bị u xương ác tính ăn mòn khuôn mặt

0 Thanh Niên Online
Ngày 11.11, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết vừa bóc thành công một khối u xương ác tính ăn mòn dần khuôn mặt bệnh nhân.
 /// Q.H - Q.H
Q.H
Bệnh viện Đà Nẵng cho biết bệnh nhân là ông N.P.C (50 tuổi, ngụ tại Q.Sơn Trà, Đà Nẵng), là một người lao động phổ thông nghèo. Ông C. cho biết mình bị u trên mặt đã gần một năm nay, khối u lớn dần nhưng vì hoàn cảnh khó khăn nên ông C. cứ chần chừ không chịu đi khám và điều trị vì nghĩ chi phí sẽ rất tốn kém.
Các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng cho biết khi ông C. được đưa đến bệnh viện thì khối u đã gần như ăn mòn xuống nửa khuôn mặt, ăn dần vào hốc mắt và xương hàm. Bệnh nhân cho biết, ban đầu u xuất hiện ở phía bên trên mắt phải và lớn rất nhanh.
“Đây là một loại ung thư ác tính của xương, phát triển rất nhanh có thể quan sát bằng mắt. Nhưng chắc hoàn cảnh khó khăn lắm nên bệnh nhân để đến tận khi xương ăn mòn khuôn mặt đến mức dị dạng, mắt yếu đi mới chịu đi bệnh viện”, bác sĩ Lê Quang Huy (Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đà Nẵng) cho biết.
Bác sĩ Huy cho biết, ung thư xương ác tính thường xuất hiện ở nam giới, bệnh dễ phát hiện, tuy nhiên, để đến khi khối u ăn mòn khuôn mặt đến mức này thì khá hiếm và rất xót xa cho bệnh nhân. “Ngoài việc xác định phải phẫu thuật loại bỏ khối u ác tính cho bệnh nhân, thì còn có một thử thách khác đặt ra cho ê kíp là phải làm sao để tái tạo lại phần xương khuyết do u ăn mòn, trả lại khuôn mặt bình thường cho bệnh nhân, với điều kiện chi phí hạn hẹp”, bác sĩ Huy chia sẻ thêm.
Các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đà Nẵng đã tiến hành phẫu thuật gọt bỏ khối u xương ác tính và chọn giải pháp công nghệ in 3D, một công nghệ hoàn toàn mới ở Việt Nam để thực hiện tái tạo lại bộ phận xương bị ăn mòn. Cụ thể, bệnh nhân được chụp CT vùng đầu, cả phần bị ăn mòn. Sau đó, bác sĩ sử dụng công nghệ mới để tái tạo xương, dập khuôn lưới titanium để thay thế cho phần xương bị mất cho bệnh nhân, vừa đảm bảo thị lực và thẩm mỹ.
Bệnh viện Đà Nẵng cho biết hiện bệnh nhân được theo dõi phục hồi tốt. Không chỉ khối u xương ác tính được loại bỏ triệt để, giảm thiểu quá trình xạ trị, hóa trị mà những phần xương bị ăn mòn trên khuôn mặt cũng được “vá” và tái tạo thành công.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm