BV Quận 11 lần đầu đặt máy tạo nhịp tim nhân tạo đã cứu sống một cụ bà

0 Thanh Niên Online

Thành công trên là động lực để bệnh viện phát huy các thế mạnh về con người, chuyên môn, trang thiết bị để cứu sống được nhiều bệnh nhân tại tuyến quận mà trước nay xem như không thể.

Cụ bà đã được cứu sống trong bệnh cảnh nặng không thể chuyển tuyến trên /// BVCC Cụ bà đã được cứu sống trong bệnh cảnh nặng không thể chuyển tuyến trên - BVCC
Cụ bà đã được cứu sống trong bệnh cảnh nặng không thể chuyển tuyến trên
BVCC
Ngày 14.11, Bệnh viện (BV) Q.11 TP.HCM, cho biết lần đầu tiên BV thực hiện đặt máy tạo nhịp tim tạm thời đã cứu sống cụ bà N.T.M (81 tuổi, ngụ Q.11) bị hội chứng nguy kịch hô hấp cấp kèm theo suy tim, rối loạn nhịp nguy hiểm.
Trước đó, cụ bà được người thân đưa vào Khoa Cấp cứu BV Q.11 trong tình trạng khó thở.
Cụ bà được chẩn đoán mắc hội chứng nguy kịch hô hấp cấp (là tình trạng viêm phổi diễn tiến nhanh và nặng) và suy tim mức độ nặng. Bệnh nhân được đặt ống nội khí quản, chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực để thở máy.
Trước tình trạng suy tim diễn tiến xấu dần, nhịp tim ngày càng chậm và không thể chuyển tuyến trên can thiệp tim mạch do đang thở máy, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực đã tiến hành đặt máy tạo nhịp tạm thời qua lòng mạch, giúp phục hồi nhịp tim, đảm bảo sự sống cho bệnh nhân.
Theo các bác sĩ, nếu không đặt máy tạo nhịp kịp thời, nhịp tim bệnh nhân sẽ rất chậm, làm huyết áp tụt, không đủ tưới máu các cơ quan và bệnh nhân sẽ chết trong bối cảnh suy các cơ quan.
Sau một ngày điều trị, nhịp tim của bệnh nhân hồi phục hoàn toàn. Sau 6 ngày, bệnh nhân được rút máy thở, chuyển khoa trong tình trạng sức khỏe ổn định.
Đây là trường hợp đầu tiên BV Q.11 triển khai các kỹ thuật hiện đại để điều trị bệnh nhân nặng nguy kịch, cùng lúc tổn thương nhiều cơ quan.

Máy tạo nhịp có điện cực đặt vào trong buồng tim, máy sẽ tạo xung điện qua điện cực, để kích thích tạo xung điện lên tim, tạo ra nhịp tim. Đồng thời, để điều trị hội chứng nguy kịch hô hấp cấp, bệnh nhân được sử dụng thế hệ máy thở hiện đại, có thể đưa cảm biến vào trong phổi để đo đạc các thông số của phổi, giúp cho các bác sĩ đánh giá chính xác tình trạng tổn thương và đưa ra biện pháp điều trị tốt nhất.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm