Cách chế biến giúp bông cải xanh vẫn giữ được hợp chất chống ung thư

0 Thanh Niên Online

Bông cải xanh chứa một hợp chất có đặc tính chống ung thư và cực tốt cho sức khỏe. Nhưng nó lại thường mất đi sau khi chế biến. Khoa học đã phát hiện ra cách chế biến giúp vẫn giữ được hợp chất trong bông cải xanh. 

Bông cải xanh chứa hợp chất sulforaphane có đặc tính chống ung thư và giúp duy trì đường huyết /// Shutterstock Bông cải xanh chứa hợp chất sulforaphane có đặc tính chống ung thư và giúp duy trì đường huyết - Shutterstock
Bông cải xanh chứa hợp chất sulforaphane có đặc tính chống ung thư và giúp duy trì đường huyết
Shutterstock
Hợp chất sulforaphane trong bông cải xanh có đặc tính chống ung thư và giúp duy trì đường huyết. Thế nhưng, quá trình chế biến thông thường đã khiến sulforaphane biến mất chỉ vài phút sau khi nấu, theo Daily Mail.
Một nghiên cứu ở Trung Quốc phát hiện thay vì để nguyên bông cải xanh chế biến như cách bình thường, hãy xắt nhỏ chúng ra thành từng mảnh chừng 2 mm và để yên trong 90 phút sẽ có thể giữ được sulforaphane. Thậm chí, các kiểm tra cho thấy nồng độ sulforaphane trong rau có thể tăng thêm 2,8 lần.
Mặc dù cách chế biến này có thể làm mất thời gian hơn vì phải cắt nhỏ rau nhưng không hề phí công. Các nghiên cứu trước đây cho thấy cơ thể con người thường hấp thụ kém các loại thực phẩm bổ sung sulforaphane.
Trong nghiên cứu, các nhà khoa học tại Đại học Chiết Giang đã mua bông cải xanh ngẫu nhiên tại một ngôi chợ ở địa phương. Sau đó, họ mang về và cắt nhỏ chúng ra.
Lúc ấy, bông cải xanh tự động tiết ra enzyme myrosinase. Đây là cơ chế loại rau này phát triển để tự vệ chống lại động vật ăn cỏ trong tự nhiên. Myrosinase đã hoạt động và tạo ra chất sulforaphane.
Trong nghiên cứu, các nhà khoa học để bông cải xanh ngoài không khí trong 90 phút. Tuy nhiên, họ tin rằng chỉ cần để trong 30 phút là đã giúp tăng nồng độ sulforaphane trong rau.
Hiện tại, các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu để tìm ra phương pháp giúp làm tăng và giữ được chất sulforaphane trong bông cải xanh mà không cần phải chế biến nhiều.
Trước đó, một nghiên cứu vào tháng 10.2017 cho thấy ăn bông cải xanh hằng ngày có thể giúp tăng cường sức khỏe ruột và ngăn ngừa rất nhiều bệnh, từ viêm khớp đến bệnh tim, theo Daily Mail.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cây sa kê /// Hạ Huy>

Ngừa bệnh từ quả sa kê

Quả sa kê không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật nhờ có dược tính cao.
Bệnh nhân ung thư đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy 
 /// Ảnh: Duy Tính>

Gánh nặng ung thư

Bệnh ung thư ngày càng gia tăng, trong khi đó chi phí cho chẩn đoán, điều trị cũng ngày càng tăng, là gánh nặng lớn cho người bệnh và cả hệ thống y tế.