Cách tốt nhất để loại bỏ mầm bệnh trên tiền

13 Thanh Niên
Tiền được biết là vật trung gian mang nhiều mầm bệnh, có thể lây lan vi trùng từ người này sang người khác, theo trang tin Insider.
 /// ẢNH: Ngọc Thắng - ẢNH: Ngọc Thắng
ẢNH: Ngọc Thắng
Theo tài liệu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), một số vi rút có thể sống đến 72 giờ trên tiền, do đó mọi người cần cẩn thận khi tiếp xúc với tiền mặt.
Bác sĩ Charles Bailey, Giám đốc bộ phận phòng chống nhiễm trùng thuộc Tổ chức Y tế Providence St.Joseph Health (trụ sở tại Washington, Mỹ), cho biết: “Tiền đóng vai trò như một vật trung gian mang và lây lan nhiều mầm bệnh. Sau khi chạm vào tiền, bạn có thể truyền mầm bệnh cho chính mình, cho người khác hoặc lây lan vi trùng ra các khu vực công cộng như núm cửa, nút thang máy, màn hình và nút bấm của máy ATM...”.
Một số cách loại bỏ mầm bệnh trên tiền được biết là khử trùng chúng bằng tia UV và nhiệt độ cao trên quy mô lớn, ở phạm vi hộ gia đình thì dùng chất khử trùng làm sạch bề mặt từng tờ tiền. Tuy nhiên, bác sĩ Bailey nhận định đây đều là những cách không tối ưu.
“Việc cố gắng làm sạch từng tờ tiền là kém khả thi hơn nhiều so với việc chủ động rửa tay sau khi tiếp xúc với chúng”, chuyên gia Mỹ nhấn mạnh.
Cùng nhận định này, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng cho biết giải pháp tốt nhất để đối phó với khả năng nhiễm khuẩn từ tiền là rửa tay thật sạch sau khi có tiếp xúc bề mặt với chúng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
MINH ÚT NGUYỄN

MINH ÚT NGUYỄN

Đúng là biện pháp rửa tay sau khi tiếp xúc với bất cứ đồ vật nào, ngoài tiền là biện pháp tối ưu cho phòng lây lan bệnh,dich.
beoanh92

beoanh92

Tui toàn quẹt thẻ, tui đâu có tiền mặt. Sài thẻ cho an toàn, không sợ virus tiếp xúc.kaks
Nguyễn Văn Thành

Nguyễn Văn Thành

Việc loại bỏ mầm bệnh trên tiền là vô cùng cần thiết, tuy nhiên chúng ta cũng không thể áp dụng những cách phức tạp trong cuộc sống đời thường được. Mình chỉ có thể rửa tay sạch sau khi đếm tiền thôi.
Thanh Sơn

Thanh Sơn

Lúc nhỏ, mẹ tôi luôn căn dặn là không được ngậm tiền vào miệng.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những người bệnh đầu tiên được xạ trị tại CS2  /// BVCC

Bệnh nhân ung thư sắp hết cảnh chờ 2 tuần mới được xạ trị

Ngày 12.5, bác sĩ Lê Anh Tuấn, Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, cho biết khu xạ trị tầng hầm 1, 2 của cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu (gọi tắt là CS2) tại TP.Thủ Đức (TP.HCM) đã được cơ quan chức năng cho phép đưa vào hoạt động xạ trị trong ngày.