Cần lưu ý quả quất cảnh chưng tết

01/03/2010 10:16 GMT+7

Ra giêng, nhiều nhà thường có thói quen tận dụng số quả quất cảnh chưng ngày tết ngâm đường làm đồ uống giải khát vào mùa hè, hoặc làm mứt quất ăn dần... Ai cũng biết tác dụng chữa bệnh của quả quất khá đa dạng, có thể chữa ho, làm tiêu đờm, dễ tiêu hóa, giải nhiệt cơ thể khi nắng nóng...

Tuy nhiên, những công dụng trên chỉ ở quả quất được trồng tự nhiên, sạch chứ không phải loại quất trồng trong điều kiện ô nhiễm, bị phun nhiều loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu độc hại.

Trước khi cây quất ra hoa kết trái các nhà vườn thường xuyên phun lên đó rất nhiều loại thuốc hóa học, thuốc trừ sâu với nồng độ đậm đặc. Càng tới gần ngày mang đi bán thì chủ vườn càng phun nhiều thuốc hơn để giữ màu, bảo quản quả khỏi rụng...

Chính vì vậy dư lượng hóa chất độc hại đọng lại trên vỏ quả quất, thậm chí ngấm vào cả bên trong quả quất là rất lớn. Khi sử dụng loại quất “độc” này thì mối nguy hiểm là có thật, nhưng một sớm một chiều người sử dụng chưa thể nhận biết được ngay mà phải qua một thời gian dài mới biết tác hại của nó.

Qua quan sát từ thực tế, tôi khuyên mọi gia đình không nên tận dụng quả quất chín từ cây cảnh chưng tết mà hãy vứt bỏ chúng. Nếu vẫn muốn tận dụng những quả quất ấy thì trước khi sơ chế hãy rửa sạch và ngâm quất vào chậu nước có dung dịch rửa rau quả mà các siêu thị, nhà thuốc vẫn hay bán.

Cũng có thể ngâm quất qua vài lần nước muối để các chất độc ngấm sâu trong vỏ quả nhạt phai bớt. Sau khi ngâm rửa kỹ, phơi quất ráo nước mới cho vào lọ ngâm đường hay làm mứt...

Theo Tuổi Trẻ

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.