Cận thị học đường

0
Ở Việt Nam, bệnh cận thị đang rất phổ biến và chiếm tỷ lệ cao trong học sinh, sinh viên, nhất là học sinh ở bậc phổ thông.

Theo thống kê, tỷ lệ cận thị trong học sinh ở những thành phố lớn khoảng 25% đến 30%. Cận thị xuất hiện nhiều nhất so với các tật khúc xạ khác (viễn thị, loạn thị)

Nguyên nhân

 Môi trường có ảnh hưởng đến tật khúc xạ mắc phải như sau:

 - Ở trường, trẻ em học nhiều trong môi trường thiếu ánh sáng, đọc sách với cự ly gần trong thời gian dài, bàn ghế học sinh không phù hợp với chiều cao học sinh. Bảng sơn màu không tương phản với màu phấn viết, hoặc bị chói sáng...

- Ở nhà, các em thường đọc sách hoặc truyện trong tư thế nằm ngửa, đọc ở những nơi không đủ ánh sáng, đọc những sách truyện có cỡ chữ nhỏ, giấy mờ hoặc giấy quá bóng. Xem ti vi, chơi vi tính nhiều giờ liên tục hoặc với cự ly gần...

Các vị phụ huynh và các bạn trẻ quan tâm tìm hiểu về tật khúc xạ và các phương pháp điều trị tật khúc xạ nên đến các trung tâm khúc xạ có uy tín để được tư vấn một cách kỹ càng hơn. Bạn có thể được tư vấn khúc xạ qua các số điện thoại tại Bệnh viện Chợ Rẫy: 08-39559855, 0913650105, 0903668081; tại Bệnh viện 175: 08-39894358 - 0903730588.

Vì thế, để tránh tật cận thị, trẻ em khi học hoặc làm việc cần phải trong môi trường có ánh sáng đầy đủ và phân bố đều, tư thế tự nhiên thoải mái, bàn học phải hơi dốc sao cho mặt sách hay vở tạo với trục thị giác một góc vuông, khoảng cách giữa mắt với bàn khoảng 30 cm, giấy không được quá bóng láng. Trẻ tiếp xúc với máy vi tính thì nên giữ khoảng cách giữa mắt và máy khoảng 50 đến 70 cm và nên đặt máy dưới tầm mắt khoảng 10 đến 20 cm...

Khi nào thì cần cho trẻ mang kính?

Nói chung khi nào thị lực giảm làm ảnh hưởng đến việc học tập của trẻ thì cần phải mang kính. Đối với cận thị thì nên cho các em mang kính sớm dù là độ nhẹ. Đối với loạn thị thì cần mang kính khi trẻ có độ trên 1.00D có kèm với các dấu hiệu chủ quan. Đối với mắt viễn thị thì nên mang kính khi có độ trên 2.00D và kèm theo các dấu hiệu chủ quan. Nên đưa các cháu đến các trung tâm khúc xạ có chuyên viên khúc xạ hoặc bác sĩ chuyên khoa phụ trách để kiểm tra.

Đối với các bạn trẻ là sinh viên hay công chức bị tật khúc xạ mà ngại mang kính vì lý do công việc hay lý do thẩm mỹ, thì có thể phẫu thuật khúc xạ bằng Laser Excimer. Vì với những máy Laser thế hệ mới, có nhiều tính ưu việt trong xử lý các độ cao phức tạp, giác mạc mỏng... giúp cho phẫu thuật khúc xạ ngày nay có tính an toàn và hiệu quả cao.

BS Ngô Văn Hồng
(Khoa Mắt BV Chợ Rẫy)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm