Cảnh báo thuốc giá rẻ chất lượng kém vào bệnh viện

4
Ngày 3.9, Bệnh viện (BV) Việt Đức (Hà Nội) đã mở thầu với các gói thầu cung ứng thuốc vào BV. Tổng giá trị tiền thuốc đấu thầu thuốc vào BV lần này khoảng 200 tỉ đồng với 400 mặt hàng.

Ngày 3.9, Bệnh viện (BV) Việt Đức (Hà Nội) đã mở thầu với các gói thầu cung ứng thuốc vào BV. Tổng giá trị tiền thuốc đấu thầu thuốc vào BV lần này khoảng 200 tỉ đồng với 400 mặt hàng.

Cảnh báo thuốc giá rẻ chất lượng kém vào bệnh viện

Ngày 3.9, mở thầu các gói thầu cung ứng thuốc vào Bệnh viện Việt Đức - Ảnh: Thúy Anh

Đây là lần đầu tiên trên cả nước cơ quan báo chí được có mặt trong phiên mở thầu các gói thầu cung ứng thuốc vào BV. Hội đồng chấm thầu có sự tham gia của Bảo hiểm xã hội Việt Nam là đơn vị quản lý Quỹ bảo hiểm y tế, thanh toán tiền thuốc và các chi phí điều trị cho bệnh nhân bảo hiểm y tế. Quy định về đấu thầu thuốc cung ứng vào BV (Thông tư 01, có hiệu lực từ tháng 6.2012) do Bộ Y tế ban hành lần đầu tiên được áp dụng có các tiêu chí ưu tiên về giá thuốc, theo đó thuốc giá rẻ có cơ hội trúng thầu cao.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc BV Việt Đức cho biết, nếu chỉ dùng thuốc giá rẻ thì khó tốt, có khi hại thêm người bệnh vì ngày điều trị kéo dài, hoặc gây tai biến vì thuốc kém hiệu quả. Ví dụ như cùng một loại kháng sinh Ciprofloxacin, cùng tiêm tĩnh mạch, một loại hoạt chất, hàm lượng 200 mg/100 ml nhưng thuốc có nguồn gốc từ châu u giá 80.000 đồng/lọ, trong khi thuốc sản xuất từ nước thứ ba công nghiệp dược kém phát triển giá chỉ có 8.000 đồng/lọ.

Vì vậy, ông Quyết cho biết, cần chọn thuốc có chất lượng cao giá hợp lý để đảm bảo chất lượng điều trị cho người bệnh. Để đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân, bác sĩ cần kê đơn theo tình trạng bệnh, đúng quy chế chuyên môn, không phải chỉ chọn thuốc giá rẻ.

Cục Quản lý dược cho biết thêm, qua công tác kiểm tra giám sát chất lượng thuốc đã phát hiện nhiều thuốc nhập khẩu vi phạm chất lượng. Cục đã lên danh sách 37 công ty phải kiểm định 100% thuốc khi nhập vào Việt Nam. Đứng đầu trong danh sách này thuộc về các công ty dược của Ấn Độ.

Nam Sơn

>> Thuốc chất lượng kém ngày càng nhiều
>> Chặn thuốc kém chất lượng vào bệnh viện
>> Đình chỉ lưu hành 3 loại thuốc kém chất lượng
>> Đình chỉ thuốc kém chất lượng
>> Đình chỉ lưu hành thuốc kém chất lượng

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Chính Thành

Chính Thành

Bộ Y tế là cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực y tế! Tất cả các loại thuốc và thiết bị y tế phải được Bộ Y tế thẩm định, cho phép mới được sử dụng. Tại sao thuốc chất lượng kém, nhất là thuốc Đông dược lại được bán vô tội vạ, bất chấp tính mạng con người, ai là người chịu trách nhiệm?
Pham Dinh Dung

Pham Dinh Dung

Bộ Y tế hướng dẫn đấu thầu thuốc chưa hợp lý nên tạo nên cái bẫy cho nhiều địa phương vấp. May mà Gd Bv Trung ương phát biểu chứ Bv địa phương nói vậy thì hậu quả khó lường. Hoan hô TS Quyết.
thach quoc chinh

thach quoc chinh

Tôi đồng tình với ý kiến trên, theo tôi đã điều trị nhiều bệnh nhân cùng viêm amygdai điều trị bằng Cefuroxim và Haginat thì Haginat hiệu quả rất cao.
Hồ Đình Hùng

Hồ Đình Hùng

Để công khai, minh bạch, và thuốc có chất lượng mà vẫn có giá thành hợp lý ( Đúng với giá trị thực của thuốc), tôi đề nghị quí báo mở một diễn đàn để mọi người cùng hiến kế!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm