Cảnh báo tình trạng bệnh viện tăng thu người bệnh có bảo hiểm y tế

0 Thanh Niên
Hiện nay tình trạng thu thêm chi phí vật tư y tế, kể cả vật tư y tế đã kết cấu trong giá dịch vụ y tế được BHYT thanh toán, nhưng BV thu thêm của người bệnh rất nhiều. 
Thông tư 15 điều chỉnh giá một số dịch vụ khám chữa bệnh	 /// Độc Lập Thông tư 15 điều chỉnh giá một số dịch vụ khám chữa bệnh - Độc Lập
Thông tư 15 điều chỉnh giá một số dịch vụ khám chữa bệnh
Độc Lập
Điều này được ông Lê Văn Phúc, Ban Chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) - bảo hiểm xã hội (BHXH) VN, nêu lên tại Hội nghị triển khai Thông tư 15/2018 của Bộ Y tế về thống nhất giá dịch vụ khám, chữa BHYT giữa các bệnh viện (BV) cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh (KCB) trong một số trường hợp. Hội nghị diễn ra ngày4.7 tại TP.HCM.
Theo ông Phúc, hiện nay tình trạng thu thêm chi phí vật tư y tế, kể cả vật tư y tế đã kết cấu trong giá dịch vụ y tế được BHYT thanh toán, nhưng BV thu thêm của người bệnh rất nhiều.
Ông chứng minh: Một người làm việc ở BHXH có vợ mổ tại BV Việt Đức do bị đứt dây chằng chéo, mặc dù có BHYT đúng tuyến nhưng người này phải trả thêm đến 40 triệu đồng. Ông Phúc đặt vấn đề: Không biết những cái thu đó gồm những cái gì ngoài BHYT thanh toán? Trong khi đó, theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, tại TP.HCM, với bệnh này, số tiền thu thêm ngoài BHYT chi cho người bệnh chỉ là 15 triệu đồng (nếu người không có BHYT thì đóng tổng cộng là 40 triệu đồng).
Ông Phúc đề nghị Bộ Y tế có kiểm tra, chế tài với những trường hợp thu thêm không đúng, bởi vì tình trạng thu thêm các BV ở Hà Nội hiện đang rất đáng báo động, từ BV Phụ sản Hà Nội, BV Xanh Pôn Hà Nội đến các BV tuyến T.Ư. Theo ông, cần ban hành công khai định mức kinh tế kỹ thuật (kể cả kỹ thuật dịch vụ, xã hội hóa), trước hết là để cơ sở KCB biết thực hiện và người bệnh biết. Bởi hiện nay người bệnh không biết được mình đang thụ hưởng gì khi vào BV?
Bên cạnh đó, ông Hà Thái Sơn, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), cũng cảnh báo tình trạng nếu một ngày khám từ 70 - 100 bệnh nhân/bàn khám thì việc hỏi bệnh, khám lâm sàng người bệnh không được kỹ lưỡng, dẫn đến chỉ định các cận lâm sàng không được chuẩn xác. Do vậy, các cơ sở KCB phải thực hiện theo Thông tư 15 là khám dưới 65 lượt/ngày/bàn khám.
Thông tư 15 điều chỉnh giá một số dịch vụ KCB trong đó có 70 dịch vụ được điều chỉnh giảm trung bình từ 5 - 24%, gồm: giá khám bệnh, giá ngày giường và giá các loại xét nghiệm; có 9 dịch vụ điều chỉnh tăng khoảng 5%, là giá giường hồi sức tích cực, giường hồi sức cấp cứu.
Thông tư 15 cũng bổ sung giá của 9 loại dịch vụ kỹ thuật mới giúp những bệnh nhân tham gia BHYT được thanh toán. Thông tư 15 có hiệu lực kể từ ngày 15.7.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân đến khám chữa bệnh tại Phòng khám Linh Xuân
thuộc Bệnh viện Q.Thủ Đức (TP.HCM)  /// Ảnh: Duy Tính

Bệnh viện gần dân

Với mô hình trên, bệnh nhân không phải lên bệnh viện tuyến trên, mà đến bệnh viện gần nhà nhưng được khám, chữa bệnh như tại các bệnh viện quận, huyện với bác sĩ tận tình, máy móc thiết bị hiện đại, nhanh chóng.