Cắt bỏ lá lách 'khủng': dài 40 cm, nặng đến 10 kg

0 Thanh Niên Online
Các bác sĩ ở Israel đã cắt bỏ thành công lá lách khổng lồ của một nam bệnh nhân. Lá lách nặng 10 kg, gấp 50 lần trọng lượng của một lá lách bình thường.
Lá lách của nam bệnh nhân ở Israel nặng đến 10 kg, tức gấp 50 lần trọng lượng bình thường /// Ảnh minh họa: Shutterstock Lá lách của nam bệnh nhân ở Israel nặng đến 10 kg, tức gấp 50 lần trọng lượng bình thường - Ảnh minh họa: Shutterstock
Lá lách của nam bệnh nhân ở Israel nặng đến 10 kg, tức gấp 50 lần trọng lượng bình thường
Ảnh minh họa: Shutterstock
Danh tính của bệnh nhân không được tiết lộ, chỉ biết đó là một người đàn ông 56 tuổi. Bệnh nhân được phẫu thuật tại Trung tâm Y khoa Ziv ở phía bắc Israel hôm 19.5, theo trang Xinhuanet.
Thông thường, lá lách của người bình thường dài từ 7 đến 14 cm, tức chỉ bằng nắm tay. Trọng lượng của lá lách khoảng 200 gram. Nhưng ở bệnh nhân trên, lá lách lớn dị thường: dài 40 cm, nặng 10 kg, tức nặng gấp 50 lần so với bình thường.
Ông bị chẩn đoán mắc khối u lympho ở lá lách, bắt buộc phải phẫu thuật. Do lá lách phát triển quá lớn nên nó đã chèn ép các cơ quan nội tạng khác và đè lên cơ hoành, gây khó thở nghiêm trọng, Trung tâm Y khoa Ziv cho biết.
Thông thường, phẫu thuật lá lách được thực hiện bằng phương pháp nội soi. Bác sĩ chỉ cần rạch một đường nhỏ bên ngoài cơ thể. Tuy nhiên, với trường hợp của bệnh nhân trên, bác sĩ buộc phải phẫu thuật theo phương pháp thông thường vì lá lách quá lớn, theo Xinhuanet.
“Tôi không nhớ liệu từng có một ca phẫu thuật lá lách nào lớn như vậy chưa. Chúng tôi gặp khó khăn là kích thước khổng lồ của lá lách đã chèn ép khiến nhiều cơ quan nội tạng dính sát vào nhau”, giám đốc khoa phẫu thuật Ivgeny Solomonov cho biết.
Nhiều cơ quan, đặc biệt là tuyến tụy và mạch máu, có nguy cơ cao bị tổn thương khi phẫu thuật. Dù vậy, ca phẫu thuật vẫn được thực hiện thành công, ông Solomonov nói thêm, theo Xinhuanet.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// SHUTTERSTOCK

Phân biệt đột quỵ và ngưng tim đột ngột

Khi cầu thủ Đan Mạch Christian Eriksen bỗng dưng ngã gục trên sân bóng trận Đan Mạch - Phần Lan tại Euro 2020 hôm 12.6 vừa qua, nhiều người lầm tưởng Eriksen bị đột quỵ. Giới chuyên môn sau đó xác nhận Eriksen bị chứng ngưng tim đột ngột. Và hai bệnh này không phải là một.