Cắt bướu giáp 'khủng' 2 kg cứu sống bệnh nhân

0 Thanh Niên Online
Ngày 11.9, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng cho biết bệnh viện vừa phẫu thuật một ca bướu giáp “khủng” nặng hơn 2 kg đè khí quản, thực quản nguy cơ gây tử vong cho bệnh nhân.
Khối bướu "khủng" trước khi được bóc tách /// ẢNH: AN QUÂN Khối bướu "khủng" trước khi được bóc tách - ẢNH: AN QUÂN
Khối bướu "khủng" trước khi được bóc tách
ẢNH: AN QUÂN

Bệnh nhân là anh N.V.L (29 tuổi, quê ở Hội An, Quảng Nam) mang khối bướu hơn 25 năm, và ngày càng lớn khiến các sinh hoạt bình thường như ăn, ngủ đều khó, đặc biệt là những cơn khó thở ngày càng tăng dần đều..

5 ngày trước, anh L. được đưa vào Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng khám và các bác sĩ xác định khối bướu giáp khổng lồ anh đang mang đã chèn ép vào thực quản, khí quản. Ngay lập tức anh L. được chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp.

Ê kíp phẫu thuật Khoa Ung bướu tổng hợp cho biết đây là một trường hợp khó vì khối bướu rất lớn, tăng sinh mạch máu nhiều và có nguy cơ chảy máu cao. Các phẫu thuật viên đã huy động các hệ thống cầm máu hiện đại như dao siêu âm, dụng cụ cắt mạch máu để giúp ca mổ hầu như không chảy máu, rút ngắn thời gian mổ, đảm bảo điều kiện phục hồi tốt cho bệnh nhân.

Sau gần 6 giờ đồng hồ phẫu thuật tích cực, khối u lớn nặng khoảng 2 kg đã được bóc tách thành công, bảo tồn được các mạch máu, dây thần kinh vùng cổ và đặc biệt tránh nguy cơ tử vong cho bệnh nhân khi khí quản và thực quản bị chèn ép.

Hiện tại, bệnh nhân đã theo dõi ổn định không khó thở, ăn uống, nói được, không khàn giọng, vết mổ khô và sẽ sớm được ra viện. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm