Chàng trai mang nhạc rap đến với cộng đồng người khiếm thính

0 Thanh Niên Online
Matt Maxey (khoảng 29 tuổi, ở Atlanta, Mỹ) có một vẻ ngoài rất tự tin và luôn gây ấn tượng sâu sắc cho tất cả những ai đã từng gặp anh.
Matt Maxey đang giúp các nghệ sĩ biết được cách kết nối với những người khiếm thính hâm mộ họ qua ngôn ngữ ký hiệu /// Ảnh chụp màn hình ABC13 News Matt Maxey đang giúp các nghệ sĩ biết được cách kết nối với những người khiếm thính hâm mộ họ qua ngôn ngữ ký hiệu - Ảnh chụp màn hình ABC13 News
Matt Maxey đang giúp các nghệ sĩ biết được cách kết nối với những người khiếm thính hâm mộ họ qua ngôn ngữ ký hiệu
Ảnh chụp màn hình ABC13 News
Theo ABC13 News, Maxey là người thành lập tổ chức DEAFinitely Dope để giúp mang nhạc rap đến cộng đồng người khiếm thính. Anh trở thành người phiên dịch cho những người khiếm thính hiểu được những ca khúc nhạc rap.

“Ông bà tôi thật sự để ý và phát hiện tôi không có bất cứ một phản ứng gì khi họ kêu tôi. Sau đó, tôi được đưa đi đến bác sĩ để kiểm tra và chẩn đoán bị mất thính lực nghiêm trọng”, Maxey cho biết.
Lúc đó, các bác sĩ và cha mẹ Maxey nghĩ anh chỉ cần thiết bị trợ thính và hướng dẫn về cách hiểu khẩu hình của người khác nói là đủ rồi. Không cần phải học ký hiệu ngôn ngữ, theo CNN.
Với sự trợ giúp đó, Maxey có thể hiểu được khoảng 70% những gì người khác nói.
Sau khi học phổ thông, anh di chuyển đến Washington để học Đại học Gallaudet - một đại học dành cho những người khiếm thính và dùng ký hiệu ngôn ngữ để giao tiếp.
Tuy nhiên, khi vào đại học, anh cảm thấy rất khó theo kịp các bạn cùng lớp vì anh chưa bao giờ học ngôn ngữ này. Vì thế, anh phải cố gắng tự học rất nhiều.
Khi còn nhỏ, anh rất thích nhạc rap và hip hop, “âm nhạc là cuộc sống, nguồn cảm hứng, và mọi thứ của tôi”. Vì vậy, anh dùng các ca khúc rap và hip hop anh thích để luyện tập.
Sự nỗ lực của anh đã được đền đáp thật xứng đáng. Càng luyện tập, anh càng trở nên thành thạo và hiểu kịp được những gì mà rapper đọc.
Lúc đó, anh có ý tưởng ghi hình lại cảnh anh dùng ngôn ngữ ký hiệu để chuyển thể những ca khúc rap mà anh nghe. Sau đó, anh đã đăng tải những video lên mạng xã hội và thật bất ngờ chúng được yêu thích bởi cộng đồng người khiếm thính.
Vì thế, anh quyết định trở thành một người phiên dịch để giúp có thêm nhiều người khiếm thính tiếp cận đến nghệ thuật hơn. Đó cũng là lí do tổ chức DEAFinitely Dope được thành lập, theo CNN.
“Một vài người khiếm thính chưa bao giờ được nghe và hiểu các bài hát theo cách riêng của họ. Bây giờ, chúng ta có thể mang âm nhạc đến họ theo một cách sinh động và dễ hiểu hơn”, Maxey nói với CNN.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mất thị lực đột ngột kèm theo cơn đau mắt dữ dội, nhạy cảm với ánh sáng là dấu hiệu của bong võng mạc hoặc tăng nhãn áp gây ra /// Shutterstock

Phát hiện 4 triệu chứng này thì nên đến bệnh viện ngay

Có một số vấn đề sức khỏe chúng ta có thể tự điều trị tại nhà. Nhưng khi các triệu chứng không thuyên giảm và nghi ngờ mình mắc bệnh gì đó, thì đừng ngần ngại đi khám bác sĩ, đặc biệt khi xuất hiện các triệu chứng sau, theo MSN.