Chế độ ăn cân bằng giúp giảm đến 65% nguy cơ ung thư

0 Thanh Niên Online
Nghiên cứu mới cho thấy vận dụng một chế độ ăn chất lượng cao cân bằng về dinh dưỡng có thể hạ thấp đến 65% rủi ro ung thư, theo UPI.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Nhằm tìm hiểu tác động của dinh dưỡng đối với bệnh ung thư, các chuyên gia thuộc Trường Y Đại học Florida (Mỹ) đã xem xét dữ liệu được thu thập từ năm 1988-1994 trong cuộc Khảo sát Kiểm tra Dinh dưỡng và Sức khỏe Quốc gia lần 3 của Mỹ.
Gần 34.000 người đã tham gia cuộc khảo sát, vốn yêu cầu tất cả các đối tượng cung cấp nhật ký ăn uống trong 24 giờ.
Nhóm nghiên cứu sau đó dùng các “Hướng dẫn ăn uống dành cho người Mỹ” do Bộ Nông nghiệp nước này ban hành làm tiêu chuẩn xếp loại chất lượng dinh dưỡng của các chế độ ăn của 1.200 người được chẩn đoán bị ung thư.
Các hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp Mỹ nêu rõ các khuyến nghị về khẩu phần ăn đối với trái cây, rau, thực phẩm nguyên hạt, protein, chế phẩm sữa, chất béo bão hòa, cholesterol và natri.
Tất cả 1.200 người sau đó được theo dõi trong bình quân 17 năm, và các nhà nghiên cứu thẩm định các trưởng hợp tử vong sau đó, đến năm 2011, thông qua hồ sơ lưu trữ của chính phủ Mỹ.
Đến thời điểm đó, phân nửa bệnh nhân ung thư đã tử vong.
Nhưng các nhà nghiên cứu nhận thấy nhìn chung, những người vận dụng các chế độ ăn bổ dưỡng nhất có rủi ro tử vong (do ung thư hay bất kỳ nguyên nhân nào khác) thấp hơn 65% so với những người có chế độ ăn kém hơn.
Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san JNCI Cancer Spectrum.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bệnh nhân đi khám chữa bệnh tại Viện Tim /// Duy Tính

Bệnh nhân bị chuyển lòng vòng

Một số bệnh viện tại TP.HCM hiện đã xài hết dự toán khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế và hoạt động cầm chừng chờ... hết năm 2019 dẫn đến việc, người bệnh bị chuyển “lòng vòng” hoặc được “khất”... đến năm sau.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng