Chỉ dùng khăn tắm sau khi tắm rửa sạch sẽ, vậy khăn có dơ không?

0 Thanh Niên Online
Bạn chỉ sử dụng khăn của bạn sau khi tắm rửa sạch sẽ, vì vậy nó không thể bị bẩn, bạn có nghĩ như vậy không? Không đúng đâu.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Tiến sĩ, giáo sư lâm sàng về bệnh lý học và vi trùng học tại Trường Y khoa của Đại học New York (Mỹ), ông Tierno, cho biết nó sẽ dính vi khuẩn xung quanh, theo Reader.
Một khi những vi khuẩn ở đó, chúng sẽ bắt đầu nhân lên. Đây là cách tiếp tục phát triển khi bạn sử dụng khăn một lần nữa ngày này qua ngày khác, Chuck Gerba, tiến sĩ, giáo sư vi sinh học tại Đại học Arizona (Mỹ) nói.
Một nghiên cứu do tiến sĩ Gerba làm trưởng nhóm đã phát hiện khăn lau tay đã qua sử dụng có vi khuẩn coliform gấp 1.000 lần so với khăn mới mua, theo Reader.
Vi khuẩn thích môi trường tối, ẩm ướt, vì vậy chúng sẽ phát triển mạnh trong phòng tắm ướt với cánh cửa đóng kín. Khăn là một trong những điểm nảy mầm hàng đầu trong phòng tắm và nhà vệ sinh.
Lau mặt bằng một chiếc khăn bẩn, bạn có thể có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn. Tuy nhiên, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Aaron Glatt, phát ngôn viên của Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Mỹ và Chủ tịch y học và dịch tễ tại Bệnh viện Cộng đồng Nam Nassau (Mỹ), nói chính vi trùng đã khiến bạn phát bệnh, và bạn sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh khi dùng chung khăn tắm, theo Reader.
Nếu là người dễ nổi mụn, và dùng khăn bẩn, vi khuẩn có thể xâm nhập vào da bạn và gây ra mụn.
Tiến sĩ Gerba và tiến sĩ Tierno khuyên nên giặt khăn tắm hai hoặc ba ngày một lần. Để lâu hơn thì khăn sẽ trở nên bẩn. Giữa các lần giặt, sẽ cắt giảm sự phát triển của vi khuẩn do để khăn khô hoàn toàn. Thay vì gấp nó, nên treo lên trên thanh. Diện tích bề mặt càng mở ra thì khăn sẽ càng khô, theo Reader.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các thiết bị hỗ trợ theo dõi điều trị bệnh nhi /// Ảnh: CTV

Bé trai té ngã từ ban công chung cư tầng 12 xuống đất

Bé trai 5 tuổi bị té từ ban công tầng 12 của chung cư xuống bụi cây hoa thấp, sau đó tiếp tục rớt xuống nền đất trồng cây. Người nhà hốt hoảng đưa bé đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cấp cứu.
GS Nguyễn Thanh Liêm (trái) cùng đồng sự tại trung tâm nghiên cứu và cây phân loài biểu diễn mối quan hệ tiến hóa giữa 12 quần thể người trong nghiên cứu	 /// Ảnh: Thanh Lan

Đằng sau bất ngờ nguồn gốc người Việt

Nguồn gốc người Việt và một số bệnh tật liên quan đến “tính chất” gien người Việt được các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu tế bào gốc - công nghệ gien Vinmec (VRISG) nghiên cứu và có được những kết quả bất ngờ.