Chứng nhận FOSHU của Nhật là gì mà khiến các ‘thực thần’ Việt phát sốt?

0
Sau màn livestream khám phá món ăn tại Nhật của Mẫn Tiên, FOSHU có lẽ là từ khóa được dân mạng tìm kiếm nhiều nhất trong tuần qua. Nếu là một "thực thần" chánh hiệu và quan tâm sức khỏe, bạn không thể không biết về FOSHU!
Cộng đồng mạng “truy tìm” FOSHU là gì sau màn livestream của cô nàng du học sinh Mẫn Tiên
Cộng đồng mạng “truy tìm” FOSHU là gì sau màn livestream của cô nàng du học sinh Mẫn Tiên
Nguồn ảnh: Facebook Nguyễn Mẫn Thủy Tiên

4 lý do khiến người Nhật yên tâm "chọn mặt gửi vàng" với FOSHU

Theo Bộ Sức khỏe - Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, các thực phẩm có chứng nhận FOSHU được ưa chuộng nhằm duy trì, bảo vệ, hoặc với mục đích đặc biệt nhằm hỗ trợ các vấn đề về sức khỏe.
FOSHU cũng là một chứng nhận có uy tín và khá lâu đời tại Nhật. Hệ thống tiêu chuẩn FOSHU chính thức được chính phủ Nhật Bản hợp pháp hóa từ năm 1991, sau nhiều năm nghiên cứu về vai trò của thực phẩm trong việc hỗ trợ ngăn ngừa các loại bệnh do thói quen sinh hoạt. FOSHU ra đời cũng dựa trên các nghiên cứu về nhu cầu của người dân trong việc sử dụng các thực phẩm có đóng dấu chứng nhận và đã qua kiểm định.
Một sản phẩm được chứng nhận FOSHU đồng nghĩa với việc sản phẩm đó có chức năng, tác dụng cụ thể với sức khỏe con người và đã được chứng minh lâm sàng. Ngoài ra, các tiêu chí về liều lượng, tính an toàn, phương pháp kiểm soát... cũng đã được kiểm duyệt gắt gao.
Đặc biệt, FOSHU cũng không đưa ra một chứng nhận chung chung về lợi ích sản phẩm, mà thông qua một quá trình kiểm định lâm sàng gắt gao, chứng nhận này sẽ công nhận cụ thể sản phẩm đó có chức năng, hiệu quả như thế nào với sức khỏe con người.

Không dễ để một sản phẩm đạt được chứng nhận FOSHU

Trong báo cáo Thị trường thực phẩm sức khỏe Nhật: FOSHU được xem là một trong những chứng chỉ đầu tiên trên thế giới hợp pháp hóa các thực phẩm thương mại có chức năng cụ thể đối với sức khỏe con người, một minh chứng rõ ràng cho mức độ quan tâm tới vấn đề ăn uống lành mạnh của người Nhật.
Tuy nhiên, để đạt được chứng nhận FOSHU cho sản phẩm không hề dễ chút nào. Quy trình kiểm định có thể lên đến 3 năm, với nhiều qui trình xét duyệt song song từ phía Ủy ban Người tiêu dùng - thẩm định tính hiệu quả, Ủy ban An toàn thực phẩm - thẩm định mức độ an toàn. Ngoài ra Bộ Sức Khỏe - Lao động và Phúc lợi sẽ kiểm tra các cam kết về lợi ích của sản phẩm có vi phạm đạo luật dược phẩm. Các tổ chức khoa học sẽ đánh giá, phân tích thành phần chức năng của sản phẩm. Cuối cùng, Tổng cục Tiêu dùng Nhật Bản (CAA), thuộc Bộ các vấn đề về Tiêu dùng và An toàn thực phẩm sẽ cấp chứng nhận FOSHU dựa trên kết quả thẩm định.
Hệ thống chứng nhận FOSHU chia nhỏ ra 15 nhóm lợi ích cho sức khỏe. Mỗi nhóm trình bày những vấn đề sức khỏe mà một sản phẩm giúp hỗ trợ cải thiện. Ví dụ sản phẩm Coca-Cola Plus của nhà Coca-Cola được chứng nhận FOSHU với tác dụng “hạn chế hấp thu chất béo trong bữa ăn” nhờ có bổ sung chất xơ dinh dưỡng.
Sản phẩm Coca-Cola Plus được bổ sung chất xơ dinh dưỡng đạt chứng nhận FOSHU với tác dụng “giảm hấp thu chất béo trong bữa ăn” sẽ là lựa chọn thông thái của các “thực thần”
Sản phẩm Coca-Cola Plus được bổ sung chất xơ dinh dưỡng đạt chứng nhận FOSHU với tác dụng “giảm hấp thu chất béo trong bữa ăn” sẽ là lựa chọn thông thái của các “thực thần”
Nguồn ảnh: Facebook Nguyễn Mẫn Thủy Tiên
Uy tín, minh bạch và lâu đời là lý do chứng nhận FOSHU chiếm trọn niềm tin của người dùng Nhật trong việc lựa chọn sản phẩm giúp tăng cường và bảo vệ sức khỏe. Giờ đây, các tín đồ ẩm thực Việt đã biết thêm một bí kíp để vừa có thể thỏa mãn niềm vui ăn uống vừa lành mạnh, "thân thiện" với sức khỏe của mình.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm