Chủng vi khuẩn Wolbachia mới ngăn ngừa sốt xuất huyết và Zika hiệu quả hơn

0 Thanh Niên Online
Các nhà khoa học của Trung tâm Nghiên cứu vi rút MRC trực thuộc Đại học Glasgow (Anh) vừa mới phát hiện một chủng vi khuẩn Wolbachia mới.
 /// Reuters - Reuters
Reuters
Chủng vi khuẩn Wolbachia mới có thể “đánh bại” được muỗi sốt xuất huyết và gây bệnh Zika, ngăn cản truyền bệnh cho con người hiệu quả hơn so với những chủng vi khuẩn này trước đây.
Theo Channel NewsAsia ngày 26.1, chủng vi khuẩn Wolbachia mới có tên gọi là wAu. Vi khuẩn này là một giống vi khuẩn cộng sinh chủ yếu ở côn trùng. Nó có trong tế bào của khoảng 60% loài côn trùng sống gần gũi xung quanh con người như ruồi giấm, châu chấu, bướm, chuồn chuồn,… và cả một số loài muỗi thường đốt người (nhưng muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết thì lại không có vi khuẩn này).
Qua nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học trên thế giới đã thành công trong việc cấy vi khuẩn Wolbachia vào muỗi vằn và chứng minh được rằng trong cơ thể muỗi chúng có khả năng ức chế sự phát triển của vi rút Dengue (gây bệnh sốt xuất huyết), vi rút Zika và một số loại vi rút khác truyền qua muỗi, từ đó làm giảm nguy cơ lây truyền vi rút gây bệnh sang người.
Các nhà khoa học trên thế giới đang thử nghiệm, cấy vi khuẩn Wolbachia vào những con muỗi vằn và sau đó thả chúng trong môi trường để giao phối với muỗi vằn cái không mang vi khuẩn Wolbachia. Những trứng do con cái đẻ ra sẽ không nở vì vậy giảm được lượng muỗi vằn.
Những thử nghiệm này đã được thực hiện bởi Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore vào năm 2017, thấy được sự suy giảm ở quần thể muỗi Aedes aegypti ở những nơi được thử nghiệm.
Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chú ý có một vài chủng vi khuẩn Wolbachia có thể không hiệu quả trong việc ngăn chặn mức độ truyền nhiễm ở các nước nhiệt đới. Vì vậy, các nhà nghiên cứu Anh đã thực hiện so sánh mức độ hiệu quả của hai chủng mới là wAu and wAlbA so với các chủng trước đây là wMel và wAlbB.
Họ cho các con muỗi đã được cấy các chủng vi khuẩn Wolbachia hút máu đã nhiễm sốt xuất huyết hoặc Zika. Họ thấy các con muỗi cấy chủng vi khuẩn wAu có nồng độ vi rút của hai bệnh trên thấp hơn so với các con muỗi mang trong mình các chủng còn lại của vi khuẩn Wolbachia.
Kết quả nghiên cứu này đã được đăng trên Tạp chí PLOS Pathogens vào ngày 25.1.
GS Steven Sinkins của Đại học Glasgow cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi đã khẳng định được hiệu quả của chủng vi khuẩn Wolbachia mới trong việc ngăn cản sự lây nhiễm sốt xuất huyết và Zika, đã đưa ra thêm một lựa chọn mới cho chương trình kiểm soát bệnh”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm