Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ từng món ăn phù hợp với tâm trạng

0 Thanh Niên
Hai chuyên gia dinh dưỡng Rachel Kelly và Alice Mackintosh đã tiết lộ từng món ăn phù hợp với tâm trạng của con người trong quyển The Happy Kitchen: Good Food Mood.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Từ lòng đỏ trứng khi cần tập trung đến khoai lang nếu muốn giảm đi nỗi lo lắng, các tác giả Anh chia sẻ danh sách những món ăn cần thiết để vực dậy tinh thần của mỗi người trong mọi hoàn cảnh.
Cá thu cho tâm trạng tốt. Cá có mỡ như cá thu là thực phẩm hoàn hảo cho bộ não bởi vì nó chứa đủ loại a xít béo omega 3 quan trọng. Đây là nhóm hỗ trợ não bộ duy trì chức năng ở mức tốt nhất, cũng như góp phần vào quá trình sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh chịu trách nhiệm mọi thứ, từ cảm xúc, ký ức và sự tập trung. Chúng còn giảm tình trạng viêm nhiễm, trở thành dưỡng chất không thể thiếu được cho một số người bị trầm cảm. Cá thu được đánh giá trội hơn các loại cá mỡ khác, do chúng chứa ít thủy ngân hơn cá hồi, cá ngừ.
Tập trung nhờ lòng đỏ trứng. Nhiều người loại bỏ lòng đỏ trứng vì sợ chúng chứa quá nhiều chất béo, nhưng trên thực tế đây là nguồn dồi dào dưỡng chất cho não. Đặc biệt, lòng đỏ chứa choline, giúp hình thành vỏ bọc bảo vệ xung quanh một số dây thần kinh, làm cho não trao đổi thông tin nhanh chóng hơn. Nó cũng hỗ trợ hình thành chất dẫn truyền thần kinh cần thiết cho sự tập trung và ghi nhận ký ức là acetylcholine. Để hấp thu dưỡng chất tốt nhất, không nên xử lý lòng đỏ quá chín, mà thay vào đó xử lý theo kiểu hồng đào.
Khoai lang làm dịu lo lắng. Khoai lang được giới chuyên gia dinh dưỡng hết sức ưa chuộng, không chỉ vì chúng ăn ngon và tốt cho da, mà còn cung cấp các chất dinh dưỡng làm dịu thần kinh như ma giê và vitamin B6. Những chất này hiệu quả khi con người trong tình trạng bị căng thẳng, lo lắng, cảm thấy bất an. Vitamin B6 còn đặc biệt hữu dụng khi cần tạo ra chất a xít gamma-amino butyric (GABA), một loại chất dẫn truyền thần kinh thường bị thiếu hụt ở những người bị trầm cảm.
Nấm rơm cho bề ngoài tỏa nắng. Nhiều người cảm thấy yêu đời hơn dưới ánh nắng mặt trời, đó là do phơi nắng giúp tạo ra vitamin D, chất quan trọng trong việc hỗ trợ tâm trạng vui vẻ, cũng như điều hòa các hormone và cải thiện hệ miễn dịch. Dù không gì có thể thay thế mặt trời, nhưng nấm, đặc biệt là nấm hương và nấm bào ngư, vẫn chứa vitamin D, đáng thử trong những ngày thiếu nắng. Đáng ngạc nhiên là cũng giống như con người, nấm rơm càng chứa nhiều vitamin D khi được đặt dưới ánh sáng mặt trời. Do vậy nên phơi nấm ở cửa sổ vài giờ trước khi nấu nướng để tối đa hóa lượng chất của nó.
Nghệ tây để vui vẻ. Một trong những quy tắc vàng của giới chuyên gia dinh dưỡng cho tâm trạng tốt lành là dùng nhiều gia vị và rau mùi - thảo mộc trong khi chế biến món ăn. Đặc biệt, nghệ tây là thứ cốt yếu nếu muốn tâm trạng luôn vui vẻ. Một số nghiên cứu phát hiện nó có thể ngang ngửa với thuốc chuyên trị trầm cảm như prosac, nhưng không hề gây thêm phản ứng phụ như khi dùng dược phẩm. Thậm chí mùi của nghệ tây cũng có thể nâng cao tinh thần con người.
Sữa chua nếu sợ bệnh. Con người ngày càng biết nhiều hơn về mối liên hệ giữa hệ tiêu hóa và não bộ, đến nỗi giờ đây bao tử của chúng ta còn được xem như bộ não thứ hai. Không ngạc nhiên khi con người cảm giác nhộn nhạo, khó chịu dạ dày trong lúc bị stress hoặc lo lắng. Lợi khuẩn đóng vai trò quan trọng cho bộ máy tiêu hóa hoạt động hiệu quả, và một số nghiên cứu còn chứng tỏ ăn nhiều sữa chua có thể giảm tình trạng bất an và khiến tâm trạng tốt hơn. Nên chọn loại sữa chua không đường và lên men tự nhiên.
Anh đào chua cho giấc ngủ. Hormone ru ngủ được gọi là melatonin, và nó được hình thành từ hợp chất gọi là tryptophan. Một số thực phẩm vẫn chứa melatonin như anh đào chua và câu kỷ (goji berries). Phương thức bổ sung anh đào chua dễ dàng nhất là uống nước ép làm từ loại quả này, nhưng lưu ý không chọn sản phẩm thêm đường. Có thể ăn anh đào sấy nếu thích, còn câu kỷ có thể dùng để ngâm rượu bổ.
Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ từng món ăn phù hợp với tâm trạng - ảnh 4

tin liên quan

Lợi ích tuyệt vời của nước đậu bắp
Các chất dinh dưỡng được tìm thấy trong đậu bắp bao gồm magiê, carbs, protein, chất béo, folate, chất xơ, vitamin A và C.  Dưới đây là lợi ích của nước đậu bắp, theo boldsky.
Rau lá xanh cải thiện tâm trạng. Rau lá xanh chứa nhiều a xít folic và ma giê, là những chất hỗ trợ tâm trạng. Ma giê giúp làm giãn cơ, hỗ trợ hệ thần kinh và nuôi dưỡng các tuyến adrenal quan trọng, góp phần giải tỏa trạng thái căng thẳng.
A xít folic có tác dụng cân bằng hormone, và hỗ trợ sự sản sinh serotonin và dopamine, từ đó làm giảm các triệu chứng khi nữ giới đến kỳ kinh nguyệt. Các vitamin B có trong rau lá xanh cần thiết cho não bộ cải thiện tâm trạng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm