Chuyên gia nói gì về việc hay quên tên người khác?

0 Thanh Niên Online
Đối với một số người, việc nhớ tên của một người lần đầu gặp mặt là chuyện dễ dàng, nhưng đối với nhiều ngừi khác thì lại khó. 
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Tại sao lại không nhớ tên của người khác? Có một vài giải thích thú vị về chủ đề này của ông Charan Ranganath, giám đốc chương trình trí nhớ và tính dẻo tại Đại học California (Mỹ), theo Time.
Chỉ vì bạn không quan tâm
Lời giải thích đơn giản nhất: bạn chỉ không quan tâm, ông Ranganath nói. Mọi người đều nhớ những điều mà họ có động cơ để học. Đôi khi bạn có động lực để tìm hiểu tên của mọi người và vào những thời điểm khác bạn lại không quan tâm đến nó và bạn không nghĩ rằng điều đó quan trọng.
Thường thì bạn thực sự muốn nhớ, và làm gì cũng thấy mình quên, ông Ranganath nói. Điều này có thể là do bạn đánh giá thấp công việc cần thiết để ghi nhớ điều gì đó dường như đơn giản chỉ là một cái tên.
Một cái tên thông thường có thể bị quên vì nó không khiến bạn cảm thấy thú vị hoặc vì bạn đã biết nhiều người với tên đó.
Bạn không chỉ nhớ tên, mà còn phải nhớ cái tên liên quan đến khuôn mặt. Mọi người thường quá tự tin về trí nhớ của họ và họ đánh giá thấp mức độ khó nhớ tên.
Ngoài ra, việc tập trung năng lượng ở nơi khác cũng có thể loại bỏ thông tin bạn vừa học được.
Cách ghi nhớ
Các thiết bị ghi nhớ có thể hữu ích. Ông Ranganath khuyên bạn nên tìm một cái gì đó đặc biệt về người hoặc sự xuất hiện của họ, và nhớ lại nó khi gặp người đó để nhớ tên. Việc nhớ một tên thông thường, ví dụ như “Toàn” có thể khó khăn, nhưng nếu bạn có thể phân loại tinh thần một người nào đó như “Toàn thể thao”, nó có thể giúp bạn nhớ nhiều hơn.
Lặp lại tên của người đó sau khi họ nói cũng có thể kích hoạt hiệu ứng mạnh mẽ hơn là chỉ nghe. Và nếu bạn quên, hãy hình dung khoảnh khắc bạn gặp ai đó - khung cảnh chẳng hạn.
Khi bạn nghĩ về tất cả những yếu tố này, chúng thực sự là một phép lạ mà chúng ta có thể nhớ tên của bất kỳ ai, theo Time.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm