Cơ bắp có thể tổn hại do bia rượu

0 Thanh Niên
Nhiều người có thói quen sau khi tập thể dục xong thì rủ nhau say sưa rôm rả.
Không nên nạp nhiều chất cồn sau khi tập luyện  /// Ảnh: Shutterstock Không nên nạp nhiều chất cồn sau khi tập luyện - Ảnh: Shutterstock
Không nên nạp nhiều chất cồn sau khi tập luyện
Ảnh: Shutterstock
Nhưng phải coi chừng, bởi một số nhà nghiên cứu sức khỏe gần đây đã phát hiện các tín hiệu hóa học thúc đẩy sự tăng trưởng và sửa chữa cơ bắp ở người uống rượu bia bị sụt giảm rất nhiều so với những người không uống. Nghiên cứu này được công bố trên chuyên san Strength and Conditioning Research, theo trang Livescience.
Đồng tác giả nghiên cứu Jakob Vingren, một giáo sư sinh học tại Đại học Texas (Mỹ) chia sẻ, một chút rượu thì không sao, nhưng nếu tập thể dục với cường độ cao mà uống rượu nhiều sau đó, có thể sẽ hủy đi sự tích cực của buổi tập. Để xem tương tác của rượu bia với thể dục, Vingren và các đồng nghiệp của ông đã thử nghiệm trên 10 đàn ông thường xuyên tập thể dục với cường độ mạnh ít nhất 2 lần/tuần. Sau khi tập luyện, các nhà nghiên cứu cho những người tham gia uống 1 hoặc 2 ly rượu pha loãng với nước. Tiếp đến, các nhà nghiên cứu tiến hành làm sinh thiết cơ tại ba thời điểm: trước khi tập luyện, 3 giờ và 5 giờ sau khi tập luyện.

Kết quả cho thấy ở những người uống rượu xảy ra hiện tượng giảm khả năng kích hoạt mTORC1 - tín hiệu giúp kích thích sự tăng trưởng và phục hồi cơ bắp. Giải thích cho điều này, các nhà khoa học nghĩ rằng con đường tăng trưởng cơ bắp được kích thích bởi sự gia tăng mức độ testosterone sau khi tập luyện, nhưng do rượu làm giảm mức testosterone nên mới gây ra tình trạng này.
Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng tìm thấy những người tập thể dục thường có xu hướng thích uống bia rượu hơn so những người ít tập thể dục. Về lâu dài, đây trở thành một thói quen khó bỏ. 
Cơ bắp có thể tổn hại do bia rượu - ảnh 2

tin liên quan

Quả chà là rất tốt cho sức khỏe
Chà là hiện đang là loại thực phẩm được ưa chuộng trên thị trường thực phẩm, và cũng được người dân Việt Nam dùng mời khách trong những dịp tết.


Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// SHUTTERSTOCK

Phân biệt đột quỵ và ngưng tim đột ngột

Khi cầu thủ Đan Mạch Christian Eriksen bỗng dưng ngã gục trên sân bóng trận Đan Mạch - Phần Lan tại Euro 2020 hôm 12.6 vừa qua, nhiều người lầm tưởng Eriksen bị đột quỵ. Giới chuyên môn sau đó xác nhận Eriksen bị chứng ngưng tim đột ngột. Và hai bệnh này không phải là một.