Con người có thể sống bao lâu khi bị mắc kẹt trong hang?

0 Thanh Niên Online
Tám thành viên của đội bóng thiếu niên mắc kẹt trong hang Tham Luang (Thái Lan) đã được giải cứu và đưa ra ngoài hang. 
 /// ShutterStock - ShutterStock
ShutterStock
Hiện tại, chiến dịch giải cứu các thành viên còn lại tiếp tục vẫn được thực hiện, theo quan chức Hải quan Thái Lan.
Vậy, con người có thể sống sót được bao lâu khi bị mắc kẹt trong một cái hang như đội bóng thiếu niên này?
Một chuyên gia nghiên cứu về sinh hóa học, Andrea Rinaldi của Đại học Cagliari (ở Ý), người có những nghiên cứu về khả năng thích nghi của con người trong môi trường ở hang, nói với Live Science, điều này phụ thuộc vào loại và vị trí của hang.
Không lo thiếu ô xy
“Trong hang, ô xy thường rất nhiều, thậm chí ở hàng trăm mét dưới đất, ô xy vẫn rất nhiều. Thông qua những vết nứt trên đá và lỗ hỏng của đá vôi, ô xy “tràn” vào hang rất nhiều”, chuyên gia Rinaldi cho biết thêm. Vì vậy, sẽ có đủ ô xy để giúp cả nhóm duy trì được sự sống trong khoảng thời gian dài.
“Tuy nhiên, chất lượng không khí trong hang chắc chắn sẽ bị giới hạn, vì vậy những người giải cứu nên kiểm soát nó từ ngay bây giờ”, theo chuyên gia Rinaldi. Chẳng hạn, nếu những hang rất khô ráo, có thể có nhiều bụi trong không khí. Còn ở trong hang nhiệt đới, phân dơi phân hủy có thể tiết ra khí amonica vào không khí và có thể lây lan các mầm nấm mà nếu con người hít vào có thể bị các bệnh về đường hô hấp, theo Live Science.
Về thức ăn, con người cần thức ăn và nước để sống sót ở bất cứ một nơi nào. Đến hiện tại, chúng ta được biết đội bóng có ít thức ăn trước khi được giải cứu.
Tuy nhiên, theo chuyên gia Rinaldi: “Người có một sức khỏe tốt để có thể sống sót trong nhiều tuần hoặc thậm chí nhiều tháng mà không ăn gì”.
Trong hang, độ ẩm thường cao nên họ có thể ít khát nước, nhưng họ vẫn cần nước mỗi ngày. Họ chỉ có thể hứng nước từ trần và tường của hang đá và uống. (May mắn, đội cứu hộ đang cung cấp nước và thức ăn vào hang cho đội bóng.)
Tâm lý rất quan trọng
Tâm lý của những người bị kẹt trong hang cũng rất quan trọng. Có những người có tâm lý rất vững nhưng có những người thì ngược lại.
“Bị kẹt dưới đất 10 ngày trong bóng tối và ít, thậm chí không có thức ăn có thể làm cho nhiều người cảm thấy hoảng sợ”, chuyên gia Rinaldi cho biết thêm. Vì vậy, quan trọng nhất là làm sao để cho các thành viên còn lại trong đội bóng bình tĩnh và không còn hoảng sợ. Hiện tại, các cậu bé có thể nối dây để trò chuyện điện thoại với gia đình, theo BBC.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm