Công bố mới: Khối u tuyến giáp thực chất không phải là ung thư

2 Thanh Niên Online

Khoa học vừa công bố nghiên cứu mang tính đột phá cho rằng khối u tuyến giáp thực chất không phải là ung thư như vẫn tưởng. Đây được xem là lần đầu tiên một dạng ung thư được phân loại lại và không còn là ung thư.

Công bố mới: Khối u tuyến giáp thực chất không phải là ung thư - ảnh 1

Khối u tuyến giáp không phải là một loại ung thư như vẫn tưởng - Ảnh minh họa: Shutterstock

Suốt nhiều thập kỷ qua, khối u tuyến giáp đã được các nhà khoa học phân loại là ung thư. Nghiên cứu mới có thể góp phần đưa ra những phương thức điều trị hiệu quả hơn cho bệnh nhân, theo The Independent.
Bệnh nhân mắc khối u tuyến giáp có thể không còn phải trải qua những đợt xạ trị hay phẫu thuật, những cách vốn được cho là phương pháp điều trị tiêu chuẩn với ung thư tuyến giáp.
Bệnh nhân và gia đình cũng không phải tốn những khoản tiền lớn cho chi phí điều trị mà nghiên cứu mới tiết lộ là không cần thiết. Phát hiện mới được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá trong điều trị và chẩn đoán ung thư.
“Theo hiểu biết của chúng tôi, đây là lần đầu tiên nền y học hiện đại phân loại lại một dạng ung thư không còn là ung thư”, tiến sĩ Yuri Nikiforov, một trong những người tham gia nghiên cứu, cho biết.
Kết luận nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học JAMA Oncology của Hiệp hội Y khoa Mỹ. Đây được đánh giá là một nghiên cứu lớn, với sự tham gia của rất nhiều chuyên gia ung thư. Tổng cộng 24 nhóm nghiên cứu bệnh học đã phân tích 268 trường hợp mắc khối u tuyến giáp.
Các nhà khoa học ước tính những phát hiện mới sẽ ảnh hưởng đến 45.000 bệnh nhân bị chẩn đoán mắc ung thư tuyến giáp trên khắp thế giới, cũng như cách thức điều trị của một số dạng ung thư khác như ung thư tuyến tiền liệt, vú và phổi.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
bsngocongthanh

bsngocongthanh

Bạn Ngọc Quý nên ghi rõ thêm đây chỉ là 1 dạng biến thể của ung thư giáp thể nhú (encapsulated follicular variant of papillary thyroid carcinoma (EFVPTC)) trước giờ điều trị như ung thư giáp thể nhú ( phẫu thuật +/- xạ tri Iode) nay được đề nghị xem như là u giáp có độ ác thấp, không xếp loại là ung thư ( tên mới là noninvasive follicular thyroid neoplasm with papillary-like nuclear features (NIFTP), thì bà con không phải cho rằng tất cả ung thư giáp giờ không còn là ung thư nữa mà khó cho bác sĩ tui nhé! Thân.
Tranconghuy

Tranconghuy

Thưa bác sĩ Thanh. Trường hợp ung thư tuyến giáp thể nhú, giai đoạn 1, chưa di căn, xâm lấn, bệnh nhân Nam, 33 tuổi có thuộc trường hợp như bác sĩ nói không ah?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm