Cụ ông người Anh hiến hơn 60 lít máu cứu người

0 Thanh Niên Online

Trong nhiều năm qua, ông Rodger Webster, 72 tuổi, đã hiến tổng cộng 60 lít máu và một quả thận để cứu người. Hành động nhân đạo của ông đã cứu sống hơn 1.500 người.

Cụ ông người Anh hiến hơn 60 lít máu cứu người - ảnh 1

Ông Rodger Webster sau lần hiến thận hồi năm 2015 - Ảnh chụp màn hình Daily Mail

Theo Daily Mail, mỗi lần hiến máu, huyết tương và tiểu cầu có thể cứu được 3 người trưởng thành và 12 đứa trẻ. Ông Webster hiến máu tổng cộng 126 lần.
Ông Webster sống ở vùng Argyll, bắt đầu hiến máu từ khi 18 tuổi. Tháng 4.2015, ông đã hiến quả thận cho một người xa lạ, theo Daily Mail.
Cách đây 2 năm, ông Webster không thế tiếp tục hiến máu vì gặp vấn đề sức khỏe. Vì muốn cứu được nhiều người hơn, ông quyết định cho thận. Webster tin rằng điều này sẽ khiến người vợ đã qua đời vì bệnh thận và ung thư ruột cảm thấy tự hào.
“Tôi vui mừng vì đã giúp được nhiều người. Tôi còn muốn giúp nhiều hơn nữa nhưng giờ thì không thể hiến máu thêm. Sau khi cho một quả thận, giờ tôi không hiến thêm được gì nữa”, ông Webster nói.
“Trong một lần hiến máu ở Manila (Philippines), một người đàn ông Philippines đã cố đuổi kịp tôi để nói lời cảm ơn vì đã cho máu”, ông kể lại.
Khi muốn hiến thận, Webster phải mất 14 tháng với rất nhiều lần kiểm tra sức khỏe từ thể chất đến tinh thần. Theo nguyên tắc, người nhận thận sẽ được giấu tên. Webster chỉ biết người đó ở London (Anh). Sau một năm hiến thận, ông cho biết quả thận còn lại vẫn hoạt động tốt.
Người đàn ông 72 tuổi đang muốn vận động mọi người có thể hiến tạng, hiến máu như mình. Các nhà chức trách Anh cho biết hiện nước này đang có khoảng 6.500 người cần hiến tạng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bệnh nhân đi khám chữa bệnh tại Viện Tim /// Duy Tính

Bệnh nhân bị chuyển lòng vòng

Một số bệnh viện tại TP.HCM hiện đã xài hết dự toán khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế và hoạt động cầm chừng chờ... hết năm 2019 dẫn đến việc, người bệnh bị chuyển “lòng vòng” hoặc được “khất”... đến năm sau.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng