Cứu sống du khách nước ngoài 90 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp nặng

2 Thanh Niên Online
Đang đi du lịch miền Tây Nam bộ, du khách người Bỉ Alsen Alphonse (90 tuổi) lên cơn nhồi máu cơ tim cấp nặng. Rất may, bệnh nhân đã được đưa đến bệnh viện kịp thời.
 
Sức khoẻ ông Alsen Alphonse  đã dần hồi phục sau khi được can thiệp kịp thời  /// Ảnh: Đình Tuyển Sức khoẻ ông Alsen Alphonse đã dần hồi phục sau khi được can thiệp kịp thời - Ảnh: Đình Tuyển
Sức khoẻ ông Alsen Alphonse đã dần hồi phục sau khi được can thiệp kịp thời
Ảnh: Đình Tuyển
Ngày 2.10, BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết các bác sĩ Khoa Tim mạch can thiệp của bệnh viện vừa can thiệp thành công và cứu sống một bệnh nhân lớn tuổi người nước ngoài với bệnh lý cấp cứu rất nặng: nhồi máu cơ tim cấp, suy tim, rối loạn nhịp tim
Bệnh nhân là ông Alsen Alphonse (90 tuổi, quốc tịch Bỉ), đã đột ngột lên cơn đau ngực trái từng cơn kiểu bóp nghẹt vùng trước tim kéo dài 30 phút. Bệnh nhân có sử dụng thuốc giãn mạch vành nhưng tình trạng đau ngực không giảm và có chiều hướng tăng lên. Cơn đau ngực của bệnh nhân ngày càng nhiều hơn về thời gian và tần suất cơn đau nên sang ngày 1.10 ông được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu.
Qua khám lâm sàng và kết quả điện tim, men tim, siêu âm tim, các bác sĩ chẩn đoán: bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng rối loạn nhịp tim, suy tim. Đặc biệt, bệnh nhân lớn tuổi và có bệnh lý tăng huyết áp nhiều năm và đã từng nhồi máu cơ tim đã được đặt 2 stent mạch vành đã được 7 năm và điều trị bằng thuốc liên tục theo toa thuốc của bác sĩ tại Bỉ.
Xác định đây là trường hợp nghiêm trọng nên hội chẩn cấp bệnh viện gồm nhiều chuyên khoa, các bác sĩ xác định bệnh nhân có chỉ định can thiệp mạch vành cấp cứu. Sau khi được tư vấn, bệnh nhân và gia đình đồng ý làm can thiệp tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.
Kết quả chụp mạch vành cho thấy: bệnh nhân bị hẹp 90% đoạn giữa nhánh mũ động mạch vành trái, phình, vôi hóa, hẹp 90% đoạn 3 và chỗ chia nhánh liên thất sau động mạch vành phải.
Cứu sống du khách nước ngoài 90 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp nặng - ảnh 1

Mạch vành của ông Alsen Alphonse, trước và sau khi can thiệp, máu được tái thông trở lại

Ảnh: Đình Tuyển

Ê kíp can thiệp do Ths.Bs Trần Văn Triệu (thủ thuật viên chính), BS Nguyễn Huỳnh Minh Thông đã tiến hành can thiệp mạch vành bằng cách nong bóng và đặt stent phủ thuốc vào đoạn 3 động mạch vành phải và nhánh liên thất sau đường kính (3.5 x 24mm). Quá trình can thiệp gặp nhiều khó khăn do: bệnh nhân lớn tuổi nên động mạch vành bị vôi hóa nặng, bệnh nhân đã được đặt 2 stent động mạch vành trước đó.
Qua 90 phút tiến hành thủ thuật, động mạch vành của bệnh nhân đã được tái thông trở lại. Sau can thiệp: mạch, huyết áp ổn định. Bệnh nhân giảm đau ngực nhiều và tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Khoa Tim mạch can thiệp.
“Khi vào bệnh viện tôi đau ngực nhiều và khó thở, tôi và gia đình rất lo lắng. Tuy nhiên qua tìm hiểu được biết tại bệnh viện cũng đã can thiệp thành công nhiều trường hợp nhồi máu cơ tim nguy kịch, mới vừa đây là một trường hợp quốc tịch Singapore. Các bác sĩ đã tư vấn và xử trí rất chuyên nghiệp nên an tâm điều trị. Hiện tại, tôi đã hết đau ngực, khỏe nhiều”, ông Alsen Alphonse nói.
Nói thêm về bệnh lý của ông Alsen Alphonse, Ths.BS Trần Văn Triệu (Khoa Tim mạch can thiệp) cho biết: “Nhồi máu cơ tim cấp ở người cao tuổi biểu hiện nặng hơn so với người trẻ do: lâm sàng không ổn định, nhiều biến chứng, nhiều bệnh lý đi kèm, người cao tuổi, có nguy cơ cao hơn bị các biến chứng sau nhồi máu cơ tim: suy tim sung huyết, rung nhĩ, thủng thành tim hay sốc tim. Tuổi càng cao thì tiên lượng càng nặng. Do đó việc chẩn đoán và xử trí can thiệp chính xác sẽ góp phần làm giảm tỷ lệ tử vong và các biến chứng”.
Theo BS.CK2 Phạm Thanh Phong, TP.Cần Thơ là trung tâm vùng ĐBSCL nên lượng người nước ngoài tới du lịch, sinh sống và làm việc rất nhiều. Do vậy, ngoài chuyên môn, bệnh viện hiện cũng rất chú trọng khuyến khích đội ngũ bác sĩ nâng cao khả năng giao tiếp, tư vấn y khoa bằng ngoại ngữ. Cũng nhờ đó mà thời gian qua có khá nhiều trường hợp người nước ngoài đến bệnh viện và được điều trị thành công. Trường hợp ông Alsen Alphonse chính là bệnh nhân người nước ngoài cao tuổi nhất được can thiệp mạch vành cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ từ trước tới nay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thiện Hào

Thiện Hào

Ha ha thấy cười là ngon rồi chúc chú sớm khỏe mạnh và tiếp tục khám phá Miền Tây nhé.
Trung

Trung

Nhìn cụ 90 tuổi mà còn đi du lịch khắp nơi thấy ham quá. Ước gì được như cụ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm