Cứu sống trẻ sơ sinh mắc bệnh tim hiếm gặp

0 Thanh Niên Online
(TNO) Các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công, cứu sống một bệnh nhi sơ sinh mắc bệnh chuyển vị đại động mạch, thông liên nhĩ.

(TNO) Ngày 24.2, bác sĩ Đặng Thế Uyên, Trưởng khoa Gây mê hồi sức tim của Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, các bác sĩ của trung tâm này vừa phẫu thuật thành công, cứu sống một bệnh nhi sơ sinh mắc bệnh chuyển vị đại động mạch, thông liên nhĩ.

Cứu sống một bệnh nhi sơ sinh mắc bệnh chuyển vị động mạch timSau hơn một tuần được mổ, đến nay cháu bé đã có thể bú bình thường và được các bác sĩ tiếp tục theo dõi tại Khoa Gây mê hồi sức tim của Trung tâm Tim mạch Bệnh viện T.Ư Huế
Bệnh nhi là bé trai con của sản phụ L.Q.T (22 tuổi, trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng), sinh thường tại Bệnh viện Sản Nhi Đà Nẵng ngày 11.2 với cân nặng 2,8 kg.
Sau khi sinh, cháu bé có biểu hiện tím tái và càng khóc thì càng tím tái, khó thở. Các bác sĩ của Bệnh viện Sản Nhi Đà Nẵng chẩn đoán cháu bị chuyển vị đại động mạch (hai động mạch chủ của tim nằm đảo ngược vị trí) nên ngày 14.2 đã chuyển đến Trung tâm Nhi khoa Bệnh viện T.Ư Huế.
Sau khi tiếp nhận, ngày 16.2, được sự chỉ đạo của GS Bùi Đức Phú, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế, các bác sĩ của Trung tâm Nhi khoa và Trung tâm Tim mạch của Bệnh viện T.Ư Huế đã tiến hành hội chẩn và quyết định thực hiện ca mổ để chuyển lại vị trí động mạch, đồng thời đóng lỗ thông liên nhĩ cho cháu bé.
Ca mổ diễn ra lúc 9 giờ 30 phút ngày 16.2 và kéo dài 6 tiếng. Sau 6 ngày được mổ, sức khỏe cháu bé diễn biến tốt và đến ngày 22.2 đã được rút máy thở. Hiện cháu bé có thể bú tự nhiên và khóc tốt.
Theo bác sĩ Đặng Thế Uyên, các bệnh nhi mắc phải chứng bệnh chuyển vị đại động mạch khi còn trong bào thai sống được là nhờ ống động mạch (thông giữa hai động mạch). Tuy nhiên, sau khi sinh ống thông động mạch này sẽ tự đóng lại và nếu không được phát hiện và mổ kịp thời sẽ tử vong bất cứ lúc nào.
Theo tài liệu y khoa thế giới, tỷ lệ trẻ em mắc chứng chuyển vị đại động mạch có từ 20-30 trường hợp/100.000 trẻ sơ sinh. Những năm qua, Trung tâm Tim mạch của Bệnh viện T.Ư Huế đã tiến hành phẫu thuật thành công khoảng 15 ca cho các trẻ em mắc chứng bệnh này.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm